Cuba hôm 26-11 (giờ địa phương) đã bắt đầu quốc tang kéo dài 9 ngày dành cho lãnh tụ cách mạng Fidel Castro, người qua đời một ngày trước đó ở tuổi 90.

Cả Cuba đau buồn

Cả nước Cuba treo cờ rủ trong suốt thời gian quốc tang. Một loạt nghi lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức ở thủ đô Havana và tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro sẽ được rước dọc theo tuyến đường ông đã đi sau khi lên nắm quyền năm 1959. Báo chí Cuba đã in toàn mực đen để tỏ lòng thương tiếc ông Fidel Castro thay vì màu đỏ của nhật báo Granma (của Đảng Cộng sản) và màu xanh dương của Juventud Rebelde - tờ báo của Đoàn Thanh niên Cộng sản.

Dân chúng khắp nước Cuba sẽ có thể đến viếng vị lãnh tụ của họ tại các địa điểm khác nhau trong 2 ngày 28 và 29-11. Một cuộc mít tinh sẽ được tổ chức tại Quảng trường Cách mạng Jose Marti ở Havana vào tối 29-11. Bình đựng tro cốt của ông Fidel Castro sẽ đến TP Santiago de Cuba và nghi lễ an táng ông sẽ diễn ra vào sáng 4-12 tại nghĩa trang Santa Ifigenia.


Sinh viên Trường ĐH Havana tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro hôm 26-11 Ảnh: ABC NEWS

Sinh viên Trường ĐH Havana tưởng nhớ lãnh tụ Fidel Castro hôm 26-11 Ảnh: ABC NEWS

Tại Trường ĐH Havana, hàng trăm sinh viên vẫy cờ Cuba và hô to “Fidel muôn năm. Raul muôn năm”. Hãng tin Reuters dẫn lời sinh viên Raul Alejandro Palmeros cho biết: “Ông Fidel đã đặt Cuba lên bản đồ thế giới, biến Cuba trở thành hình mẫu của các nước trên thế giới, đặc biệt là người nghèo và bị xem thường”.

Ông Rafael Urbay, 60 tuổi, nghẹn ngào: “Đối với tôi, những người quan trọng nhất là mẹ, rồi đến các con, cha tôi và ông Fidel. Tôi mắc nợ ông mọi thứ”. Một phụ nữ trẻ cũng tâm sự với đài CNN rằng nhân dân Cuba cảm thấy buồn vì mất đi vị tổng tư lệnh Fidel Castro Ruz. “Người dân Cuba chúng tôi yêu mến ông ấy” - cô khẳng định.

Đài BBC nhận định: Thật khó đánh giá một cách chính xác ông Fidel Castro quan trọng đến mức độ nào đối với người dân Cuba. Tên của ông đã trở thành một phần trong cuộc đời của họ suốt nhiều thập kỷ.

Huyền thoại bất tử

Trong ngày, thêm nhiều nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ lòng thương tiếc ông Fidel Castro. Giáo hoàng Francis, từng gặp ông Fidel khi đến thăm Cuba năm 2015, nói cái chết của ông là một tin buồn. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đánh giá Cuba đã đạt được những tiến bộ về giáo dục, y tế và tỉ lệ người dân biết đọc, biết viết dưới thời ông Fidel. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi ông Fidel Castro là “người bạn chân thành và đáng tin cậy” của Nga, trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố nhân dân của ông đã “mất đi một người đồng chí tốt và chân chính”.

Từ Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro nhấn mạnh: “Các nhà cách mạng trên thế giới phải theo di sản ông để lại”. Theo ông Maduro, nhà cách mạng Fidel đã đi vào lịch sử nhân loại như một lãnh tụ luôn chiến đấu vì nhân phẩm và độc lập chủ quyền quốc gia; Fidel Castro là một huyền thoại bất tử.

Bộ Ngoại giao Venezuela ngày 26-11 ra thông cáo cho biết chính phủ nước này đã quyết định tổ chức quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Cùng ngày, Chính phủ Nicaragua đã ra sắc lệnh tổ chức quốc tang trong 9 ngày để tưởng nhớ ông Fidel.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos gửi lời chia buồn tới Chủ tịch Cuba Raul Castro và bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba. Trong khi đó, thủ lĩnh Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) Rodrigo Londoño cho rằng ông Fidel là một trong những người vĩ đại nhất của châu Mỹ và thế giới. Ông Londoño khẳng định thỏa thuận hòa bình vừa đạt được với chính phủ Colombia là để tưởng nhớ lãnh tụ Fidel.

Nhân vật vĩ đại

Bộ Ngoại giao Brazil hôm 26-11 ra thông cáo công nhận lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel là một trong những chính khách nổi tiếng nhất thế kỷ XX và khi đề cập lịch sử châu Mỹ sẽ không thể không nhắc tới Fidel.

Các cựu tổng thống Nicanor Duarte của Paraguay và Ollanta Humala của Peru cũng khẳng định lãnh tụ Fidel là một nhân vật vĩ đại trong lịch sử thế giới, là biểu tượng của sự nghiệp giải phóng các dân tộc thuộc thế giới thứ ba trong nhiều thập kỷ.

LỤC SAN