Theo báo Rodong Sinmun (Triều Tiên) hôm 11-5, tướng Kim qua đời do bị suy hô hấp. Người này bị giới chức Seoul cáo buộc chỉ đạo cuộc tấn công bằng ngư lôi vào tàu Cheonan tháng 3-2010 và cuộc pháo kích vào đảo Yeongpyeong của Hàn Quốc trong vùng biển Hoàng Hải 8 tháng sau đó.

Hai cuộc tấn công làm thiệt mạng 50 người, trong đó có 2 dân thường nhưng Bình Nhưỡng không nhận trách nhiệm vụ tấn công bằng ngư lôi.

Tướng Kim Kyok-sik. Ảnh: Yonhap
Tướng Kim Kyok-sik. Ảnh: Yonhap

Sau vụ tàu ​​chiến Hàn Quốc bị đánh đắm, tướng Kim – khi đó vẫn là tư lệnh Quân đoàn 4 ở tỉnh Hwanghae, gần biên giới phía Tây với Hàn Quốc - được thăng làm người đứng đầu các lực lượng vũ trang Triều Tiên và sau đó là Chủ tịch tổng tham mưu quân đội. Nhân vật này còn là thành viên Ủy ban Trung ương Đảng Lao độngTriều Tiên cho tới khi nghỉ hưu.

Báo Rodong Sinmun mô tả đất nước “tiếc thương” trước sự ra đi đột ngột của tướng Kim và cảm ơn những gì mà ông đã cống hiến cho người dân và chính phủ Triều Tiên. Tuy nhiên, tờ báo không nhắc lại sự kiện năm 2010.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lim Byeong Cheol từ chối bình luận về cái chết của ông Kim. “Quan điểm cơ bản của Seoul trong vụ chìm tàu ​​chiến và các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng vẫn giống như cũ” – ông Kim khẳng định trong một cuộc họp báo.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok đánh giá cao mức độ nghiêm trọng cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm bên phía Triều Tiên vào tuần rồi. Cuộc thử nghiệm này do đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát.

Phát ngôn viên Kim kêu gọi Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng phát triển SLBM (tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm) vì gây cản trở sự ổn định của bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á. Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ Triều Tiên đã phát triển được một tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo hoàn chỉnh và có thể hoạt động trong vòng 2-3 năm.

Trong cuộc họp an ninh khẩn với các quan chức thuộc đảng cầm quyền Saenuri tại Seoul ngày 11-5, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cảnh báo sẽ đáp trả "không thương tiếc" bất cứ hành động khiêu khích nào từ Bình Nhưỡng.

P.Nghĩa (Theo AP, Yonhap, Reuters)