Tướng quân đội Trung Quốc La Nguyên hôm 27-4 cho rằng Bắc Kinh nên có “hành động dứt khoát” đối với Manila để củng cố tuyên bố chủ quyền đối với một khu vực mà hai nước đang tranh chấp ở biển Đông. Khu vực này được Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham, còn Philippines gọi là bãi cạn Scarborough.

Trong bài viết đăng trên website china.org.cn, tướng La Nguyên, một người được giới truyền thông phương Tây đánh giá là theo đường lối cứng rắn, nói Trung Quốc không nên từ bỏ chính sách “chiến tranh bằng mọi giá” để bảo vệ những lợi ích của mình.
Người dân Philippines phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền nước này trong một cuộc biểu tình ở TP Makati hôm 20-4. Ảnh: AP
Ông bày tỏ quan điểm: “Sẽ là suy nghĩ sai lầm nếu cho rằng Trung Quốc sẽ từ bỏ hoàn toàn hành động quân sự trong giai đoạn “phát triển hòa bình” hiện nay. Để bảo vệ chủ quyền và các quyền lãnh thổ, chúng ta sẽ không ngại ngần đối mặt với bất kỳ thách thức quân sự nào”.

Về cuộc đối đầu hiện nay với Philippines, tướng La Nguyên, người đang nắm giữ chức Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Khoa học Quân sự Trung Quốc, cho rằng thay vì rút 2 tàu khỏi đảo Hoàng Nham, Trung Quốc lẽ ra nên nắm bắt cơ hội tạo ra từ cuộc đụng độ này để củng cố chủ quyền ở đó “bằng cách cắm lá cờ Trung Quốc, thiết lập một căn cứ quân sự hoặc một trung tâm đánh bắt cá”.

Mặt khác, tướng Trung Quốc này cáo buộc Philippines gây ra tình trạng căng thẳng hiện nay ở khu vực tranh chấp, đồng thời tin rằng nước này sẽ không đối đầu với sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Ông cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh muốn giải quyết các cuộc tranh chấp quốc tế thông qua con đường đối thoại và ngoại giao nhưng Manila lại không muốn làm thế.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân khẳng định tuyên bố chủ quyền của Philippines đối với đảo Hoàng Nham là “bất hợp pháp” và đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế. Ông Lưu cho biết: “Philippines từng một lần nói rõ rằng đảo Hoàng Nham không thuộc về lãnh thổ nước này nhưng giờ đây lại nuốt lời và đưa ra những tuyên bố chủ quyền trái phép đối với một hòn đảo thuộc về Trung Quốc”.

Trung Quốc, Thái Lan hợp tác phát triển bệ phóng nhiều tên lửa

Trung Quốc và Thái Lan vừa đồng ý hợp tác phát triển bệ phóng nhiều tên lửa mới, gọi là DTI-1G, được trang bị hệ thống dẫn đường, có tầm bắn xa và độ chính xác cao hơn những hệ thống hiện nay. Hãng thông tấn PTI (Ấn Độ) cho biết thỏa thuận này đạt được nhân chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Sukumpol Suwanatat từ ngày 25 đến 28-4. Trước đó, hai nước đã hợp tác phát triển bệ phóng tên lửa DTI-1, có tầm bắn từ 60-180 km. Ngoài thỏa thuận trên, bộ trưởng quốc phòng hai nước còn đồng ý tổ chức một cuộc tập trận chung có sự tham gia lần đầu tiên của không quân.

Hoàng Phương