Philippines cần vũ khí của Mỹ để đấu Trung Quốc

Tin mới

03/05/2012 07:54

(NLĐO) - Ngoại trưởng Philippines ngày 2-5 cho biết Manila đã đề nghị Mỹ cung cấp các tàu tuần tiễu, máy bay và các hệ thống radar trong lúc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đang leo thang.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết Manila đang gửi một danh mục các vũ khí hạng nặng mà Mỹ “sẵn sàng giúp”, bao gồm các tàu tuần tiễu, máy bay tuần tra, hệ thống radar và trạm theo dõi bờ biển.
 
Theo ông Rosario, các vũ khí hạng nặng sẽ giúp Manila đạt được "khả năng phòng thủ tin cậy tối thiểu", cụm từ mà ông đã sử dụng trong cuộc đàm phán chưa có tiền lệ với các quan chức cấp cao của Mỹ tại Washington hồi đầu tuần trong khuôn khổ phiên họp cấp cao chung đầu tiên về an ninh. 
 

Tàu chiến lớn nhất của Phiippines được cải tạo từ tàu tuần tra Mỹ
 
Trong bài nói chuyện tại Quỹ Heritage, khi đề cập đến cuộc tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông, ông Rosario khẳng định: "Chúng tôi cần ngăn cản mọi cuộc xâm nhập tiếp theo vào các vùng biển mà chúng tôi có quyền chủ quyền. Mỹ cần một đồng minh mạnh hơn để cùng chia sẻ việc đảm bảo sự ổn định trong khu vực. Do đó, đầu tư vào quân đội và quốc phòng Philippines nằm trong lợi ích chiến lược của Mỹ”.
 
Ngoại trưởng Philippines cho biết Manila cũng đồng thời tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đối tác quốc tế khác. "Trong khi chờ các vũ khí mới, điều quan trọng đối với Philippines và đồng minh Mỹ là hai bên tiếp tục tập trận quân sự tại nhiều địa điểm hơn và thường xuyên hơn" – ông Rosario nói.
 
Ngoài ra, Philippines cũng đang tăng cường quan hệ đối tác với Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và các nước khác trong các lĩnh vực như an ninh biển, hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thảm họa.
 
Năm 2011, Mỹ đã chuyển giao một tàu tuần tra cho Philippines và nó đã được cải tạo thành tàu chiến lớn nhất của nước này. Dự kiến chiếc thứ hai sẽ được chuyển giao trong năm nay.
Bằng Vy (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI