Tướng Trung Quốc hối lộ bằng xe chở vàng

Tin mới

08/12/2014 22:03

(NLĐO) – Trung tướng Cốc Tuấn Sơn (Gu Junshan), một cựu tướng lĩnh quân đội Trung Quốc đặc biệt yêu thích vàng và cách hối lộ cũng rất đặc biệt: chất vàng thỏi lên xế sang chở tới nhà quan tham.

Hồi tháng 3 năm nay, trung tướng Cốc Tuấn Sơn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), bị ghép tội tham nhũng và bị nghi ngờ “bán” hàng trăm vị trí quân sự quan trọng.

Tạp chí có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc, Phoenix Weekly (Hồng Kông), dẫn nguồn tin cho hay tổng số tiền bất chính thu được trong vụ án liên quan đến họ Cốc lên tới 30 tỉ nhân dân tệ (5 tỉ USD), trong đó riêng ông này nhận hối lộ 600 triệu nhân dân tệ.

 

Một khu bất động sản của họ Cốc ở tỉnh Hà Nam. Ảnh: Reuters
Một khu bất động sản của họ Cốc ở tỉnh Hà Nam. Ảnh: Reuters

 

Theo điều tra, họ Cốc rất mê vàng, nếu không nói là bị ám ảnh. Đặc biệt, ông ta rất thích những bức tượng Phật làm bằng vàng và ưa chuộng các món quà bằng vàng thay vì vàng miếng.

Khi tặng quà cho “đối tác”, Cốc Tuấn Sơn thường chất hàng trăm thỏi vàng lên một chiếc xế hộp Mercedes rồi bàn giao chìa khóa xe cho người nhận.

Một quan chức quân đội Trung Quốc nói trên Phoenix Weekly: “Ông ta luôn có những thứ mình muốn”.

Cuộc điều tra họ Cốc được Bắc Kinh thông báo vào tháng 6 năm nay. “Đối tác thân thiết” của ông này được cho là tướng Từ Tài Hậu, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, cũng dính tội danh tham nhũng.

Kể từ cuối năm 2012, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề ra chiến dịch tham nhũng “đả hổ, diệt ruồi”, kỷ luật hàng loạt quan chức cấp cao trong Đảng Cộng sản và quân đội.

 

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI