Chuyến thăm được mô tả là “thân thiện” của ông Long dựa trên lời mời của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Sau Washington, ông Long cũng sẽ tới thăm Cuba.

Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng phát triển các mối quan hệ quân sự nhằm cải thiện sự tin tưởng lẫn nhau. Tuy nhiên, do luận điểm chính trị khác biệt nên mối quan hệ này từ lâu đã bị lu mờ.

Hồi tuần trước, tin tặc được cho là từ Trung Quốc đã đột nhập vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ, có khả năng gây ảnh hưởng đến dữ liệu cá nhân của 4 triệu nhân viên liên bang đã hoặc đang làm việc cho Washington. Bắc Kinh lập tức phủ nhận nhóm tin tặc đến từ nước này.

- Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Phạm Trường Long. Ảnh: Want China Times
- Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Phạm Trường Long. Ảnh: Want China Times

Hai bên cũng đang bất đồng về vụ tranh chấp chủ quyền biển Đông, trong đó Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết khu vực này và ngang nhiên cải tạo, xây dựng trái phép 7 hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Washington trong một động thái nhấn mạnh quyền tự do hàng hải tại tuyến đường biển trọng yếu ở biển Đông đã điều máy bay tuần tra thường xuyên giám sát khu vực, khiến Bắc Kinh bày tỏ sự khó chịu. Trung Quốc còn phủ nhận họ đang cải tạo phi pháp các hòn đảo nhân tạo mà cho rằng đang “phục hồi hiện trạng biển Đông” do các nước khác đã cải tạo trước đó.

Hôm 3-6, Thời báo Hoàn Cầu cho biết kế hoạch triển khai hệ thống phát hiện và đánh chặn tên lửa đạn đạo THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc có thể dẫn đến một cuộc xung đột thật sự giữa Washington và Bắc Kinh.

P.Nghĩa (Theo Reuters)