Bắc Kinh hôm 5-6 kêu gọi Washington bớt ngờ vực đối với nước này sau khi xảy ra vụ tấn công mạng được cho là lớn chưa từng thấy trong lịch sử nhằm vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ.

Nhà chức trách cho biết Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) của Mỹ - vốn nắm giữ dữ liệu của các viên chức liên bang, trong đó có số an sinh xã hội, thông tin cá nhân và tài chính - là một trong những mục tiêu của vụ tấn công. Vì thế, theo các nhân viên điều tra, dữ liệu cá nhân của hơn 4 triệu nhân viên liên bang có thể rơi vào tay tin tặc Trung Quốc. Các lãnh đạo OPM ngay lập tức khuyến cáo những nạn nhân tiềm tàng kiểm tra thông tin tài chính.

Theo đài CNN hôm 5-6, cuộc tấn công ban đầu được cho là chỉ tác động đến OPM và Bộ Nội vụ nhưng giới chức Mỹ sau đó xác định gần như các cơ quan chính phủ liên bang đều bị tin tặc tấn công, khiến có thêm hàng triệu nhân viên nữa có thể bị ảnh hưởng. Trước mắt, tin tặc chưa tiếp cận được dữ liệu của nhân viên làm việc trong các nhánh lập pháp, tư pháp và nhân viên dân sự của quân đội.

Mạng máy tính Văn phòng Quản lý Nhân sự của Mỹ vừa bị tin tặc tấn côngẢnh: REUTERS
Mạng máy tính Văn phòng Quản lý Nhân sự của Mỹ vừa bị tin tặc tấn côngẢnh: REUTERS

Theo cảnh báo của các chuyên gia an ninh mạng, thông tin cá nhân bị đánh cắp có thể giúp ích trong phương thức tấn công bằng email giả mạo. Loại email này được thiết kế để dụ người nhận mở các đường dẫn hoặc tài liệu đính kèm, từ đó giúp tin tặc tiếp cận máy tính của họ. Ngoài ra, tin tặc có thể sử dụng dữ liệu đánh cắp từ OPM, để lừa gạt các nhân viên chính phủ hoặc giả mạo họ.

Theo CNN, cuộc tấn công bị phát giác khi OPM bắt đầu siết chặt hệ thống an ninh mạng và phát hiện những hoạt động đáng ngờ. Cơ quan này sau đó sử dụng một hệ thống gọi là Einstein để phát hiện ra lỗ hổng bảo mật hồi tháng 4-2015. Một tháng sau đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ kết luận những dữ liệu nhạy cảm của OPM đã bị xâm phạm. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mở một cuộc điều tra và cam kết sẽ đưa những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công ra trước pháp luật.

Hai tờ báo The Wall Street Journal The Washington Post của Mỹ hôm 4-6 cho rằng vụ tấn công trên do tin tặc Trung Quốc gây ra. Trong khi đó, các nhà điều tra Mỹ tin tưởng họ có thể lần ra sự liên quan của chính phủ Trung Quốc đến vụ việc. Các quan chức tình báo Mỹ khẳng định tin tặc làm việc cho quân đội Trung Quốc đang tập hợp một cơ sở dữ liệu khổng lồ về người Mỹ nhưng hiện chưa rõ mục đích của hành động này.

Năm ngoái, OPM cũng từng hứng chịu một cuộc tấn công mạng tương tự nhưng quy mô nhỏ hơn và các quan chức điều tra khẳng định tin tặc Trung Quốc có liên quan đến vụ việc. “Trung Quốc ở khắp nơi. Họ bất chấp thủ đoạn để giành lợi thế trước Mỹ về mặt xã hội - kinh tế và chính trị. Và cách làm dễ nhất là ăn cắp tài sản trí tuệ và thông tin nhạy cảm” - ông Austin Berglas, một cựu quan chức an ninh mạng của FBI, nhận định.

Phản ứng trước thông tin trên, Trung Quốc khẳng định bất cứ cáo buộc nào cho rằng họ liên quan tới các hành động xâm nhập máy tính chính phủ Mỹ là vô trách nhiệm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Bắc Kinh hy vọng Mỹ sẽ bớt ngờ vực và chấm dứt các cáo buộc chưa được xác thực.

“Chúng tôi biết rằng các cuộc tấn công của tin tặc thường được tiến hành nặc danh xuyên quốc gia và rất khó để xác định nơi tấn công. Thật vô trách nhiệm và phản khoa học khi đưa ra các cáo buộc mang tính chất phỏng đoán mà không điều tra kỹ” - ông Hồng nhấn mạnh.

Thu Hằng