Phát biểu sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) về việc sử dụng máy bay không người lái (UAV) của Moscow, Phó Đại sứ thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyanskiy đã kêu gọi ông Guterres và các nhân viên của ông "tránh tham gia bất kỳ cuộc điều tra bất hợp pháp nào".

 Ông Polyanskiy nói: "Nếu không, chúng tôi sẽ phải đánh giá lại sự hợp tác của Nga với họ, điều mà gần như không có lợi cho bất kỳ ai. Chúng tôi không muốn làm điều đó nhưng sẽ không còn lựa chọn nào khác".

Tuyên bố của Nga về cáo buộc dùng UAV cảm tử của Iran - Ảnh 1.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga vào Kiev và các khu vực khác của Ukraine gây thiệt hại lớn. Ảnh: Reuters

Hội đồng Bảo an LHQ đã nhóm họp về việc Nga sử dụng máy bay không người lái ở Ukraine theo yêu cầu của Mỹ, Pháp và Anh, những nước này cho rằng các máy bay không người lái đó do Iran chế tạo và việc Moscow sử dụng đã vi phạm nghị quyết LHQ.

Theo Reuters, Tehran phủ nhận việc cung cấp máy bay không người lái cho Moscow và Nga cũng phủ nhận lực lượng nước này đã sử dụng máy bay không người lái của Iran để tấn công Ukraine. Cả Iran và Nga đều cho rằng ông Guterres không có nhiệm vụ cử các chuyên gia tới Ukraine để kiểm tra.

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), Phó Đại sứ thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyanskiy cho rằng các tuyên bố của phương Tây về việc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga sử dụng ở Ukraine là một ví dụ về thông tin sai lệch. Ông Polyanskiy cáo buộc phương Tây thực hiện chiến dịch thông tin sai lệch và cố tạo ra một cái cớ để gây áp lực lên Nga và Iran.

Trước đó, theo hãng tin AP, Ukraine cáo buộc Iran vi phạm lệnh cấm của Hội đồng Bảo an LHQ về việc chuyển giao các máy bay không người lái có khả năng bay 300 km. Ukraine đã mời các chuyên gia của LHQ đến kiểm tra máy bay không người lái nghi xuất xứ từ Iran đang được Nga sử dụng chống lại các mục tiêu dân sự.Xuân Mai