Tuyết dày có thể làm Triều Tiên hoãn phóng tên lửa

Tin mới

07/12/2012 19:01

(NLĐO) - Theo phân tích của một số chuyên gia, Triều Tiên có thể hoãn phóng tên lửa bởi tuyết rơi dày.

Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc tuần này đã dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Triều Tiên đã hoàn tất lắp đặt cả ba tầng tên lửa Unha-3 lên bệ phóng. Tuy nhiên, theo một bức ảnh chụp từ vệ tinh GeoEye được đăng tải trên trang 38 North Viện Mỹ-Hàn Quốc, thuộc Đại học Johns Hopkins, cho thấy công việc chuẩn bị tại trạm phóng tên lửa đã bị chậm hơn so với trước.
 

Một số hình ảnh vệ tinh chụp cảnh Triều Tiên chuẩn bị bệ phóng tên lửa. Ảnh: AP

Theo phân tích của các chuyên gia tại viện này, bức ảnh chụp ngày 4-12, cung cấp một hình ảnh bất thường. Nick Hansen, một chuyên gia phân tích hình ảnh đã nghỉ hưu, 40 năm kinh nghiệm trong ngành tình báo đã viết trên trang 38 North rằng tuyết rơi dày có thể làm công việc chuẩn bị tạm dừng. Phân tích này trái ngược với những gì các phương tiện truyền thông Hàn đã thông báo trước đó.
                  
Theo Nick, đây là lần đầu Triều Tiên cố phóng tên lửa trong mùa đông nên yếu tố thời tiết khá mới với họ. Và họ cũng đưa ra khoảng thời gian dự kiến lên đến 12 ngày, từ 10-12 đến 22-12, thay vì chỉ có 5 ngày như cuộc phóng tên lửa hồi tháng 4. “Các chuyên gia về tên lửa của Triều Tiên cũng không thể an lòng về mặt kỹ thuật khi phóng tên lửa vào mùa đông. Tuy nhiên, họ sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để khởi động tên lửa. Họ đưa ra lịch trình linh hoạt để không bị động” - ông Joel Wit, biên tập viên 38 North nhận định.
  
Vì thế, dẫu tuyết có thể làm chậm lịch trình hoặc trì hoãn ngày phóng nhưng cuối cùng Triều Tiên vẫn sẽ hoàn tất việc chuẩn bị.
                        
Việc Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa làm cho Hàn, Nhật lo lắng, Mỹ đã triển khai hai tàu khu trục tên lửa USS Benfold và USS Fitzgerald giám sát gắt gao. Họ cho rằng Triều Tiên phóng tên lửa mang theo vệ tinh thực chất là thử tên lửa tầm xa mang đầu đạn hạt nhân – một hành động vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc và sẽ gia tăng bất ổn trên bán đảo Triều Tiên. Tháng 4 vừa qua, họ cũng lên án Triều Tiên khi nước này quyết định phóng tên lửa mang theo vệ tinh lên không gian. Nhật cử ba tàu khu trục trang bị tên lửa đánh chặn SM-3 đến biển Hoa Đông và vùng biển Nhật Bản, nơi tên lửa mang vệ tinh của Bình Nhưỡng dự kiến bay qua.
 
M. Khuê (Theo AP, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI