UB Đối ngoại Thượng viện Mỹ phê chuẩn đánh Syria

Tin mới

05/09/2013 08:18

(NLĐO) - Với 10 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 1 phiếu trắng, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết cho phép chính quyền của Tổng thống Barack Obama sử dụng vũ lực chống Syria trong cuộc bỏ phiếu ngày 4-9.

Nghị quyết trên sẽ được bỏ phiếu tại phiên toàn thể Thượng viện Mỹ tuần tới, đồng thời được chuyển cho Hạ viện, nơi mà theo dự kiến sẽ có nhiều nghị sỉ Đảng Cộng hòa phản đối. Theo một cuộc thăm dò do hãng tin ABC và đài BBC tiến hành, đến nay mới có 21 thượng nghị sĩ ủng hộ hành động quân sự, 13 người nói sẽ phản đối và còn 66 người chưa quyết định.
 
Theo nghị quyết vừa được thông qua, Tổng thống Obama có quyền ra lệnh một cuộc tấn công có giới hạn nhắm vào các mục tiêu quân sự của Syria trong 60 ngày với với lý do chính phủ nước này "sử dụng vũ khí hóa học đối với thường dân". Tổng thống Mỹ có quyền gia hạn thêm 30 ngày với một số điều kiện. Nghị quyết không cho phép sử dụng lực lượng trên bộ và nói rõ hành động quân sự chỉ nhằm "răn đe và ngăn không cho Syria thực hiện thêm các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học".
 

Trẻ em Syria lục tìm vật dụng trong đống đổ nát ở ngoại ô Damascus ngày 4-9
sau các đợt không kích của quân chính phủ. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tiếp tục điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cũng về vấn đề trừng phạt quân sự Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói với các nghị sĩ rằng một cuộc tấn công quân sự hạn chế nhằm vào Syria có thể tiêu tốn “vài chục triệu” USD.
 
Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cùng ngày tiết lộ số tiền này có thể được chi từ nguồn ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ mà không cần bổ sung thêm. Trong khi đó, Ngoại trưởng John Kerry cho hay các quốc gia Ả Rập đã đề xuất trang trả chi phí cho bất cứ chiến dịch quân sự nào của Mỹ.
 
Giữa lúc các thuộc cấp “chiến đấu” trong nước, Tổng thống Obama đi tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Phát biểu trong chuyến thăm Thụy Điển ngày 4-9, ông Obama tuyên bố uy tín của nước Mỹ, Quốc hội Mỹ và cộng đồng quốc tế "bị thử thách" qua cách đối phó với vụ Syria dùng vũ khí hóa học. “Tôi không phải là người vẽ ra lằn ranh đỏ, chính thế giới đã vẽ nó. Uy tín của tôi không nằm trên lằn ranh này mà chính là uy tín của cộng đồng quốc tế” – ông nhấn mạnh.
 
Các nạn nhân sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gần Aleppo tháng 3-2013. Ảnh: Reuters
 
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết chuyên gia nước này từng phát hiện một loại vũ khí tự tạo được sử dụng trong cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học gần thành phố Aleppo của Syria hồi tháng 3 vừa qua. Theo Bộ Ngoại giao Nga, loại vũ khí trên tương tự những vũ khí do quân nổi dậy chế tạo, song phát hiện này đã bị phớt lờ.
 
Moscow cũng cảnh báo tấn công quân sự Syria sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc nếu một quả tên lửa bắn trúng một lò phản ứng nhỏ gần Damascus có chứa urani phóng xạ.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI