Thông tin trên do tướng Muhammad Isa của quân chính phủ Syria cho biết hôm 5-9. Theo ông Isa, các hầm trú ẩn trên khắp đất nước đã hoạt động trở lại, các thành phố và khu dân cư được cung cấp dự trữ thực phẩm, nước và thuốc men. Viên tướng cho biết thêm bất chấp nguy cơ của một cuộc tấn công vào Syria, người dân vẫn tiếp tục cuộc sống như trong suốt thời gian diễn ra cuộc khủng hoảng kéo dài trong 3 năm qua.


Các hầm trú ẩn trên khắp Syria đã hoạt động trở lại, thành phố và khu dân cư
được cung cấp dự trữ thực phẩm, nước và thuốc men. Ảnh: REUTERS


Trong khi đó, chỉ huy lực lượng đặc biệt Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran, thiếu tướng Qasem Soleimani, khẳng định Tehran sẽ hỗ trợ Syria tới cùng.
Nhật báo Tehran Times ngày 5-9 dẫn lời của ông Soleimani tại Hội đồng chuyên gia Iran cho biết Mỹ đã phải dùng tới nhiều thủ đoạn để lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, từ việc gây sức ép chính trị đối với Damascus tới tìm mọi cớ cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân.

Tuy nhiên, ông Soleimani cho rằng Mỹ sẽ không thể đạt được bất cứ ý đồ nào ở Syria và Iran sẽ hỗ trợ Syria tới cùng như một mặt trận kháng chiến chống Israel. Hôm 4-9, hãng thông tấn bán chính thức Fars dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan khẳng định quân đội và dân tộc Syria đã chuẩn bị sẵn sàng tự vệ trước bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria của Washington
là không thuyết phục. Ảnh: AP


Về phía Nga, Chánh văn phòng Tổng thống Sergei Ivanov khẳng định Nga triển khai tàu chiến đến biển Địa Trung Hải để có thể sơ tán công dân Nga khỏi Syria trước nguy cơ một cuộc tấn công tiềm tàng. Những thông tin về tăng cường sự hiện diện của hải quân Nga trong khu vực này làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quốc tế lớn hơn nếu Mỹ mở cuộc không kích.

Người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov, phát biểu Mỹ nên chờ đợi kết luận từ thanh sát viên Liên Hiệp Quốc. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria của Washington là không thuyết phục.

“Nga không ngăn cản các nước khác đưa ra quyết định của mình nhưng khuyến khích các đối tác của Nga xem xét tình hình tại Syria một cách có trách nhiệm và không sử dụng cái gọi là chứng cứ để biện minh cho hành động của mình” – người phát ngôn Dmitry Peskov phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) hôm 5-9.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem sẽ đến Moscow để hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về tình hình hiện nay ở Syria vào ngày 9-9.
H.Bình (Theo Đài Tiếng nói Nước Nga, Tân Hoa Xã, AP)