Trước đó, bà Elaine Herzberg, 49 tuổi, đang băng qua đường tại Tempe, khu ngoại ô của TP Phoenix khoảng 22 giờ (giờ địa phương) hôm 18-3 thì bất ngờ bị chiếc xe của Uber chạy với vận tốc 65 km/giờ tông phải.

Chiếc xe này được đặt chế độ lái tự động và có một người điều khiển ngồi sau vô lăng. Bà Herzberg sau đó qua đời tại bệnh viện vì vết thương nặng. Thông tin ban đầu cho rằng bà Herzberg đi xe đạp.

Uber không có lỗi trong vụ xe tự lái tông chết người? - Ảnh 1.

Chiếc Uber tại hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: ABC15

Cảnh sát trưởng TP Tempe Sylvia Moir cho hay những đoạn video được quay từ trong xe cho thấy rất khó để tránh vụ va chạm dù là xe tự lái hay con người điều khiển. Nguyên nhân bởi người phụ nữ xuất hiện từ góc khuất bên phải của con đường.

Bà Moir nói với trang Chronicle: "Dường như xe Uber không có lỗi trong vụ tai nạn này". Tuy nhiên nữ cảnh sát trưởng không loại trừ khả năng người điều khiển ngồi trong xe tự lái khi đó bị buộc tội.

Ngay sau vụ việc, hãng Uber cho hay đã hoãn các cuộc thử nghiệm xe tự lái ở Bắc Mỹ đang diễn ra tại Arizona, Pittsburgh (Mỹ) và Toronto (Canada). Vụ tai nạn hôm 18-3 làm nổi lên những thách thức đặt ra trước mắt đối với công nghệ đầy hứa hẹn này khi chúng đối mặt với người thật trong những tình huống thực tế.

Cảnh sát TP Tempe Ronald Elcock cho biết nạn nhân bị xe tông phải ngay khi đi vào làn đường. Hiện sở cảnh sát TP Tempe vẫn chưa xác định lỗi trong vụ va chạm. Theo ông Elcock, đoạn video sẽ hỗ trợ cuộc điều tra và được trình lên văn phòng công tố hạt Maricopa. Chính quyền TP Tempe và các nhà chức trách đang tiếp tục điều tra vụ việc. Giám đốc điều hành hãng Uber Dara Khosrowshahi đã gửi lời chia buồn đến gia đình nạn nhân.

Vào tuần trước, một chiếc Uber tự lái va chạm một xe khác ở TP Pittsburgh, bang Pennsylvania nhưng không gây thương vong. Hãng Uber đối mặt với nhiều vụ khiếu nại về dòng xe tự lái của mình nhưng cho rằng những chiếc xe gây tai nạn đều có người điều khiển vào thời điểm đó.

Xe tự lái của Uber gây tai nạn khiến một người đi bộ tử vong

Xuân Mai (Theo Reuters)