Theo đài ABC News ngày 7-1, 24 đối tượng nói trên nằm trong số 183 người phải đối mặt với các vấn đề pháp lý liên quan đến vụ cháy rừng lịch sử ở xứ sở chuột túi. Ngoài 24 người vừa đề cập, cảnh sát New South Wales cho biết 53 người khác sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý vì không tuân thủ lệnh cấm lửa của chính quyền. Bên cạnh đó, 47 người đã bị buộc tội vứt thuốc lá và que diêm xuống đất.

Úc bắt giữ 24 người “đổ thêm dầu vào lửa” giữa thảm họa cháy rừng - Ảnh 1.

Một cây bị cháy, ngã xuống đường ở New South Wales, chặn chiếc xe đang trờ tới. Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách cho biết việc cố tình gây cháy rừng và hành vi liều lĩnh khiến đám cháy lan rộng có thể bị xử mức án lên đến 21 năm tù. Các biện pháp xử phạt có thể từ "cảnh cáo cho đến cáo buộc hình sự", theo cảnh sát New South Wales.

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 6-1 tuyên bố cháy rừng đã khiến ít nhất 24 người đã thiệt mạng và phá hủy hơn 2.000 ngôi nhà. Diện tích bị thiêu rụi kể từ đầu đợt cháy rừng ở Úc là gần 4,9 triệu ha.

Bang New South Wales, nằm ở phía Đông Bắc Úc, là nơi chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng trong cơn thịnh nộ khủng khiếp của mẹ thiên nhiên. Bang này bao gồm các Sydney - thành phố lớn nhất nước Úc – cùng với Newcastle, Maitland, Wollongong và Central City. Đây là bang đông dân nhất nước Úc.

Úc bắt giữ 24 người “đổ thêm dầu vào lửa” giữa thảm họa cháy rừng - Ảnh 2.

Cái nóng dịu bớt giúp cho việc lực lượng cứu trợ cung cấp nước uống, thực phẩm và đồ dùng thiết đến các khu vực bị ảnh hưởng do cháy rừng. Ảnh: REUTERS

Úc bắt giữ 24 người “đổ thêm dầu vào lửa” giữa thảm họa cháy rừng - Ảnh 3.

Một tình nguyện viên Sở cứu hỏa nông thôn New South Wales dập tắt các đám cháy rừng. Ảnh: REUTERS

Trường ĐH Sydney ước tính chỉ riêng ở New South Wales đã có khoảng 480 triệu động vật chết trong các đám cháy. "Các vụ hỏa hoạn đang đe dọa động vật và đời sống hoang dã của Úc, khi các khu vực bụi cây, rừng và công viên đều bị thiêu đốt. Hàng triệu động vật đã chết hoặc bị thương" - tiến sĩ Stuart Blanch, quản lý cao cấp chuyên về giải phóng mặt bằng và phục hồi đất đai của Quỹ Động vật hoang dã thế giới tại Úc (WWF), nói với ABC News. Ông Stuart Blanch nói rằng hiện thời khó có thể ước tính được thiệt hại do hỏa hoạn.

Hội đồng Bảo hiểm Úc ngày 7-1 ước tính hóa đơn thiệt hại được bảo hiểm đã lên tới 485 triệu USD, tuy nhiên chi phí bảo hiểm dự tính sẽ còn tăng đáng kể. Một ngày trước đó, sau khi cảnh báo cuộc khủng hoảng có thể diễn ra trong nhiều tháng, Thủ tướng Scott Morrison nói rằng chính phủ cam kết dành 1,4 tỉ USD cho công tác phục hồi trong vòng hai năm tới. Ông tuyên bố thành lập một cơ quan phục hồi để giúp đỡ những người mất nhà cửa và doanh nghiệp thiệt hại nặng trong hỏa hoạn.

H.Bình (Theo ABC News)