Úc có thể tuần tra đột xuất biển Đông

Tin mới

29/05/2015 16:10

(NLĐO) – Chính phủ Úc đang lên kế hoạch điều máy bay trinh sát và tàu chiến để “tuần tra bất thình lình” biển Đông nhằm đẩy lui yêu sách lãnh thổ hiếu chiến của Trung Quốc tại khu vực này.

Trang tin Financial Review dẫn lời một nguồn tin quốc phòng Úc cho biết máy bay trinh sát và tàu chiến Úc sẽ tuần tra đột xuất trên biển Đông để nhấn mạnh quyền tự do hàng hải.

Giám đốc Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) kiêm cố vấn về sách trắng quốc phòng của chính phủ Úc, tiến sĩ Peter Jennings, nhận định động thái nêu trên là bước đi hợp lý của Washington và Canberra trong việc khẳng định lập trường cứng rắn đối với hành động chiếm đoạt và xây dựng trái phép 7 hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông, bên trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

"Tuần tra chung với Mỹ có thể hơi khiêu khích nhưng không gì có thể ngăn cản một quốc gia trong khu vực nêu quan điểm về tự do hàng hải" - ông Jennings nói.

 

Giám đốc Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI), TS Peter Jennings. Ảnh: Youtube
Giám đốc Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI), TS Peter Jennings. Ảnh: Youtube

 

Trong lúc này, Thủ tướng Úc Tony Abbott được cho là vẫn đang xem xét các lựa chọn được cơ quan an ninh, tình báo và quốc phòng đề xuất trước khi áp đặt lập trường cứng rắn hơn đối với các hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Bắc Kinh.

Theo một báo cáo của tờ Wall Street Journal vừa mới công bố, Mỹ đang nắm trong tay một số hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã triển khai vũ khí tại một trong 7 hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong đó có 2 khẩu pháo được Bắc Kinh lắp đặt cách đây khoảng 1 tháng.

Các quan chức Washington cho biết 2 khẩu pháo này không đủ sức đe dọa máy bay và tàu của Mỹ nhưng chúng có thể bắn tới các hòn đảo lân cận. Thêm vào đó, việc Bắc Kinh triển khai thiết bị quân sự trên một trong 7 hòn đảo nhân tạo xây dựng trái phép đã mâu thuẫn với tuyên bố công khai của Trung Quốc rằng các đảo khai hoang chủ yếu dùng cho mục đích dân sự.

Tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-la) khai mạc ở Singapore hôm 29-5, Trung Quốc có thể sẽ nhận được sự chỉ trích và phản đói mạnh mẽ của các nước tham gia, bao gồm bộ trưởng quốc phòng của Úc, Anh, Đức, Ấn Độ, Hàn Quốc và Indonesia.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter trên đường tới Singapore tham dự hội nghị cũng không giấu ý định chĩa mũi dùi vào Trung Quốc liên quan tới vấn đề tranh chấp biển Đông, bên cạnh việc nhắc lại lập trường của Mỹ là phản đối bất kỳ hành động quân sự hóa nào của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

P.Nghĩa (Theo Financial Review)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI