Úc phải cẩn thận về Sách trắng Quốc phòng của Trung Quốc

Tin mới

27/05/2015 15:48

(NLĐO) – GS Hugh White, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Trường ĐH Quốc gia Úc, cho rằng Sách trắng về chiến lược quân sự mà Trung Quốc vừa công bố “vượt xa các vấn đề lãnh thổ”.

Ông White nhận định Sách trắng của Bắc Kinh “hướng tới việc leo thang một cuộc đối đầu chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Trong một thời gian dài, vị giáo sư này cho rằng Úc “cố gắng tự thuyết phục bản thân rằng cuộc cạnh tranh chiến lược giữa Bắc Kinh và Washington không leo thang”. Nhưng thực chất, Canberra không thể tránh được các thách thức trong hoạch định chính sách khi Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất và Mỹ - đồng minh quân sự lớn nhất của Úc – trở thành đối thủ chiến lược của nhau.

 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân và Sách trắng Quốc phòng công bố hôm 26-5. Ảnh: ABC

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân

và Sách trắng công bố hôm 26-5. Ảnh: ABC

 

Úc hiện vẫn đứng giữa Mỹ và Trung Quốc, chưa chọn nghiêng hẳn về bên nào. Nhưng với việc Bắc Kinh công bố Sách trắng lần này, Canberra được cảnh báo phải thận trọng và phải sớm đưa ra quyết định. Đó cũng là mong muốn của Washington vốn đang cần thêm sự ủng hộ của các đồng minh quân sự trước sự bành trướng ngày càng nhanh chóng của Trung Quốc ở biển Đông.

Theo giáo sư White, vũ đài thế giới đang chứng kiến một cuộc chiến quyền lực và chiến tranh có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Một khi điều đó xảy ra, Úc cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. “Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng đối với Úc bây giờ là thực hiện bất cứ điều gì có thể giúp làm giảm sự leo thang và nguy cơ xảy ra xung đột” – ông White nói.

Trong khi đó, chuyên gia nghiên cứu khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Trường ĐH Melbourne, Tiến sĩ Adrian Hearn, lại không cho rằng Úc, Mỹ và Trung Quốc sẽ để cho căng thẳng vượt ngoài tầm kiểm soát, dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự. “Họ đủ thông minh để biết mình không nên nhảy vào cuộc chiến” – Tiến sĩ Hearn cho biết.

P.Nghĩa (Theo ABC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI