Mỗi ngày có khoảng 500 du khách đặt chân lên núi đá Uluru – nơi linh thiêng của dân tộc Anangu và là một di sản thế giới được UNESCO công nhận. Điều này đã khiến dân bản địa phẫn nộ. Quy định cấm leo núi đá thiêng Uluru thuộc quần thể Công viên quốc gia Uluru-Kata Tjuta sẽ có hiệu lực từ ngày 26-10 tới nhằm gìn giữ môi trường tại đây.

Úc: Du khách đổ xô leo núi thiêng trước khi bị cấm - Ảnh 1.

Nhiều du khách đổ xô đến núi Uluru. Ảnh: News.com.au

Khu vực quanh Uluru có nhiều mạch nước, hang đá và bức họa cổ . Tình trạng nhiều khách du lịch tranh thủ đổ về đây để lại dấu ấn trên ngọn núi trước ngày lệnh cấm có hiệu lực đã tạo nên cảnh ùn tắc và hỗn loạn. Hình ảnh dòng người leo núi để lại một khu vực đầy rác, chất thải và các điểm cắm trại bất hợp pháp được ghi lại.

Úc: Du khách đổ xô leo núi thiêng trước khi bị cấm - Ảnh 2.

Lượng du khách đổ về đây tăng đột biến. Ảnh: News.com.au

Năm 2017, người Anangu đã vận động thành công chính phủ Úc ra luật cấm khách du lich leo lên vùng núi mà tổ tiên họ từng sinh sống từ hàng nghìn năm trước.

Tính đến nay, số người chết khi cố leo núi Uluru lên đến con số 35 người sau khi phải đối mặt với dốc cát lở, thời tiết nắng nóng và nhiều nguy hiểm khác.

Úc: Du khách đổ xô leo núi thiêng trước khi bị cấm - Ảnh 3.

Khách du lịch bám dây để leo lên núi Uluru. Ảnh: Reuters

Hồi năm 2017, mỗi ngày chỉ có 140 người leo lên ngọn núi này nhưng nay tăng lên 500 người khi lệnh cấm được ban hành. Dự kiến số du khách còn tăng đột biến khi ngày 26-10 đang đến gần. Nhiều người xem việc có được ảnh chụp ở Uluru đang là xu hướng.

Gia Minh (Theo Washington Post)