Úc đưa hệ thống tìm tàu Titanic để tìm MH370

Tin mới

23/04/2014 16:46

(NLĐO) – Úc đang xem xét triển khai hệ thống dò tìm hiệu quả hơn tương tự như thiết bị từng được sử dụng để xác định con tàu huyền thoại Titanic 29 năm trước nhằm phát hiện chính xác vị trí MH370.

Hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston cho biết thiết bị tìm kiếm mới có khả năng hoạt động tương tự như hệ thống từng được dùng để xác định vị trí tàu Titanic chìm sâu 3,8 km dưới Đại Tây Dương vào năm 1985 và xác tàu HMAS Sydney của Úc trong Thế chiến II ở Ấn Độ Dương. Ông Johnston cho biết thêm thiết bị này có tần số quét mạnh hơn và có thể hoạt động trên diện rộng. “Ở giai đoạn tìm kiếm tiếp theo, cần phải có một hệ thống tìm kiếm vượt trội sử dụng sóng sonar mạnh hơn quét sâu dưới mặt biển” – ông Johnston tuyên bố sau khi tàu tự hành Bluefin-21 không mang lại kết quả nào khả quan trong những ngày vừa qua.

Úc sẽ dùng thiết bị quét sonar tương tự hệ thống tìm kiếm tàu Titanic để xác định vị trí MH370. Ảnh: Wikipedia
Úc sẽ dùng thiết bị quét sonar tương tự hệ thống tìm kiếm tàu Titanic để xác định vị trí MH370. Ảnh: Wikipedia

Theo Thủ tướng Úc Tony Abbott, phạm vi tìm kiếm chiếc máy bay mất tích nằm dưới đáy biển trải dài khoảng 700 km và rộng 80 km. Các quốc gia Malaysia, Trung Quốc và Mỹ sẽ tiếp tục tham gia giai đoạn tìm kiếm tiếp theo. Do thời điểm hiện tại không phát hiện thêm được dấu tích nào của MH370 nên một chiến lược tìm kiếm mới sẽ được vạch ra thời gian tới. Ông Abbott còn nhấn mạnh sẽ làm mọi thứ để có thể giải mã được bí ẩn này.

Sau khi bị đình chỉ một ngày do thời tiết xấu, hoạt động tìm kiếm được nối lại với sự trợ giúp của 10 máy bay quân sự và 12 tàu của các nước tham gia. Hiện tàu tự hành (AUV) Bluefin-21 của Hải quân Mỹ đã hoàn thành 80 % diện tích tìm kiếm dưới mặt biển. Phải mất thêm hai tuần nữa, nó mới kết thúc nhiệm vụ của mình tại khu vực được giao. Cuộc tìm kiếm đã bước sang ngày thứ 47 và không thu được kết quả.

P.Nghĩa (Theo Press Trust of India)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI