Theo trang abc.net.au, loại vắc-xin này do CSL hợp tác với Trường ĐH Queensland sản xuất.

Các nhà nghiên cứu của Trường ĐH Queensland đang tiến hành thử nghiệm loại vắc-xin Covid-19 nói trên đối với 216 người. Họ phát hiện nó tạo ra các kháng thể bổ sung dẫn đến kết quả dương tính giả với HIV. Cụ thể, kháng thể làm cho kết quả chẩn đoán HIV bị sai lệch, dẫn đến một số xét nghiệm HIV cho kết quả dương tính giả.

Các nhà nghiên cứu khẳng định vắc-xin của CSL không gây tác động xấu đến sức khỏe cũng như không có khả năng gây nhiễm HIV. Mặc dù vậy, nhóm nghiên cứu vẫn quyết định ngừng hoạt động phát triển vắc-xin ở dạng hiện tại.

Úc: Dừng thử nghiệm vắc-xin Covid-19 vì cho kết quả... dương tính HIV giả - Ảnh 1.

Công ty CSL của Úc ngày 11-12 cho biết họ đã dừng thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19. Ảnh: AAP

GS Paul Young, trưởng nhóm nghiên cứu vắc-xin của Trường ĐH Queensland, bày tỏ sự thất vọng và thừa nhận khoảng thời gian 11 tháng qua đầy rẫy thử thách với dự án đặc biệt này.

"Nhóm nghiên cứu đã không lường trước được phản ứng dương tính giả. Nhưng đó là khoa học" – GS Young bình luận.

Chính phủ Úc cam kết mua 51 triệu liều vắc-xin của Trường ĐH Queensland nếu nó vượt qua tất cả thử nghiệm, dự kiến ​​vào giữa năm 2021. Canberra được thông báo về kết quả dương tính giả với HIV đầu tuần này. Kể từ đó, chính phủ Úc đã mua 20 triệu liều vắc-xin Covid-19 bổ sung từ Công ty AstraZeneca (Anh) và 11 triệu liều từ Công ty Novavax (Mỹ).

Theo GS Young, họ đã dự đoán protein HIV có thể gặp vấn đề nhưng không nghĩ tất cả những người tham gia thử nghiệm sẽ bị phản ứng với loại kháng thể cấp thấp này.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Giám sát Tiêm chủng Quốc gia Úc, GS Kristine Macartney, nói với trang abc.net.au rằng yếu tố HIV rõ ràng là một "vấn đề thực tế" khi thử nghiệm vắc-xin Covid-19 và quyết định từ bỏ của Công ty CSL là "khôn ngoan".

Phạm Nghĩa