Tuần trước, Thượng viện Úc thông qua dự luật với 43 phiếu thuận/12 phiếu chống. Hôm 7-12, Hạ viện Úc cũng đồng ý hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Bước cuối cùng là đợi Toàn quyền Úc Peter Cosgrove phê chuẩn dự luật trong vài ngày tới.

Những cặp đôi đồng tính sau đó sẽ được phép đăng ký kết hôn. Ngoài ra, những cặp đôi đồng tính đã cưới ở nước ngoài cũng tự động được công nhận hôn nhân hợp pháp tại Úc.

Thủ tướng Malcolm Turnbull phát biểu tại Hạ viện sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc: "Một ngày vì tình yêu, sự bình đẳng và sự tôn trọng. Tôi là thủ tướng đầu tiên khẳng định rõ ràng về hôn nhân đồng tính nhưng đây là một vấn đề phức tạp. Chúng ta phải đoàn kết mọi người bằng sự tôn trọng. Úc đã làm được điều đó".

Úc giải quyết xong vấn đề khó nhằn của đất nước - Ảnh 1.

Quốc hội Úc thông qua dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Ảnh: SMH

Úc giải quyết xong vấn đề khó nhằn của đất nước - Ảnh 2.

Hôm 7-12, Hạ viện Úc bỏ phiếu thông qua dự luật. Ảnh: SMH

Úc giải quyết xong vấn đề khó nhằn của đất nước - Ảnh 3.

Các nghị sĩ Rebekha Sharkie, Andrew Wilkie, Adam Bandt và Cathy McGowan vui mừng sau cuộc bỏ phiếu. Ảnh: SMH

Quốc hội Úc hôm 7-12 tràn ngập tiếng reo hò, những cái ôm nồng nhiệt và tiếng vỗ tay rôm rả. Nhiều nghị sĩ cất tiếng hát: "Tôi, bạn và chúng ta đều là người Úc!".

Trước cuộc bỏ phiếu, nhiều người ủng hộ đã tụ tập trên bãi cỏ bên ngoài quốc hội, bao gồm cựu vận động viên Olympic Ian Thorpe và diễn viên hài Magda Szubanski.

Úc giải quyết xong vấn đề khó nhằn của đất nước - Ảnh 4.

Diễn viên hài Magda Szubanski và cựu vận động viên Ian Thorpe tại Quốc hội Úc hôm 7-12. Ảnh: SMH

Úc giải quyết xong vấn đề khó nhằn của đất nước - Ảnh 5.

Nghị sĩ Warren Entsch nâng bổng nghị sĩ Linda Burney sau khi dự luật được thông qua. Ảnh: SMH

Theo đài BBC, dự luật được quốc hội thông qua mà không cần sửa đổi sau khi người dân Úc ủng hộ cải cách luật hôn nhân năm 1961 trong một cuộc thăm dò ý kiến trên cả nước. Tổng cộng 61,6% người dân Úc đồng ý thay đổi luật.

Suốt hàng thập kỷ, hôn nhân đồng tính là vấn đề "khó nhằn" và gây chia rẽ nền chính trị Úc. Các nhà vận động thất vọng khi chứng kiến một số quốc gia như New Zealand hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay sẽ không kết thúc tranh luận hoặc làm hài lòng những người phản đối hôn nhân đồng tính nhưng nó đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới về hôn nhân tại Úc.


Phạm Nghĩa (Theo BBC, Sydney Morning, Herald)