Theo dự luật mới mà Bộ trưởng Tehan có ý định đưa ra, "bất cứ ai giúp sinh viên gian lận trong kỳ thi đại học hoặc trong khi viết bài luận sẽ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc" đều có thể bị phạt đến 2 năm tù giam và 210.000 USD.

Các trường đại học Úc đã xác định mấy năm qua nổi lên hiện tượng sinh viên thuê người làm bài giúp thông qua các website nước ngoài. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần 70% giảng viên đại học nghi ngờ sinh viên của họ gian lận hoặc sử dụng các dịch vụ gian lận trực tuyến.

Úc: Bít cửa gian lận trực tuyến ở đại học bằng án tù 2 năm - Ảnh 1.

Những kẻ gian lận trong trường đại học Úc có nguy cơ bị phạt 2 năm tù giam và 210.000 USD. Ảnh: AAP

Vị bộ trưởng nhấn mạnh:"Chúng tôi cũng sẽ có hành động để đảm bảo rằng những nhà cung cấp dịch vụ gian lận trực tuyến đó cũng sẽ bị xử lý".

Chính phủ Úc sẽ sử dụng phương pháp ngăn chặn để đảm bảo rằng các đối tượng này không thể cung cấp các dịch vụ đó. Theo ông Tehan, nếu không, sẽ không công bằng đối với tất cả những sinh viên tự làm bài, học tập chăm chỉ khi họ phải cạnh tranh với những sinh viên sử dụng dịch vụ gian lận trực tuyến.

Gian lận qua hợp đồng làm bài giùm không phải là hiện tượng mới mẻ. Vào năm 2014, một dịch vụ viết bài luận giùm cho sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Úc đã bị vạch trần, khiến một số sinh viên bị đuổi khỏi trường đại học.

Ông Tehan cho biết thêm dự luật trên nhằm mục đích duy trì công bằng trong học tập.

"Chúng tôi cầm đảm bảo rằng tất cả các sinh viên học tập chăm chỉ không phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các sinh viên sử dụng dịch vụ gian lận. Chúng tôi đã phát hiện có những dịch vụ gian lận rất tinh vi. Nếu như anh đang làm dịch vụ hỗ trợ sinh viên gian lận tại Úc, lúc này anh phải hiểu rằng anh sẽ phải đối mặt với sức mạnh của đạo luật này" - bộ trưởng Tehan quả quyết.

GIA MINH (Theo Guardian)