Theo truyền thông Úc hôm 9-8, kết quả phân tích các dữ liệu và mô phỏng của nhà sản xuất cho thấy động cơ của máy bay MH370 dường như không hoạt động vì thiếu nhiên liệu trước khi rơi xuống với vận tốc 6 km/phút hôm 8-3-2014.

Theo thường lệ, một chiếc máy bay khi cố gắng hạ cánh thông thường – hoặc hạ cánh khẩn cấp xuống mặt nước – sẽ đi với vận tốc 0,6 km/phút. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về những dự đoán ban đầu, theo đó MH370 đã “hạ cánh” nguyên vẹn xuống mặt nước trước khi vỡ nát.

Các nhà khoa học Úc khẳng định máy bay MH370 gặp nạn vì động cơ không hoạt động. Ảnh: NDTV

Các nhà khoa học Úc tin rằng ở những thời điểm cuối cùng, MH370 đã cố gắng gửi một chuỗi tín hiệu “bắt tay” tự động với vệ tinh mặt đất ở TP Perth, bang Tây Úc. Sau chuỗi 6 lần “bắt tay”, đến lần thứ 7, máy bay không còn gửi được tín hiệu nữa và điều này cho thấy động cơ vào thời điểm đó đã không còn hoạt động, nhiều khả năng do thiếu nhiên liệu.

Dữ liệu trên đã làm sống lại giả thuyết MH370 phát nổ trên bầu trời chứ không lượn đến một điểm hạ cánh khẩn cấp ở Ấn Độ Dương.

Ông Gred Hood, quan chức đại diện Cục An toàn Giao thông vận tải Úc (ATSB) cho biết kết quả phân tích của các nhà khoa học nói trên khớp với giả thiết không có phi công nào lái máy bay vào thời điểm va chạm. Ngoài ra, theo ông Hood, dữ liệu từ tín hiệu MH370 đồng nghĩa máy bay bị rơi trong phạm vi 120.000 km vuông đang được nhà chức trách Úc cho tìm kiếm.

Nếu MH370 cố lượn đến nơi hạ cánh khẩn cấp như các giả thiết trước đã đề cập, có thể xác của chiếc máy bay xấu số này đang nằm ngoài phạm vi tìm kiếm hiện tại.

Cao Lực (Theo NDTV)