Úc muốn thế giới mạnh tay với Triều Tiên

Tin mới

01/01/2013 22:21

Úc sẽ kêu gọi quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn đối với việc Triều Tiên thử tên lửa vào cuối năm ngoái khi nước này chính thức trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2013-2014 trong tuần này.

Theo báo The Sydney Morning Herald, Úc sẽ chính thức có ghế trong HĐBA LHQ từ chiều 2-1. Trong phiên họp đầu tiên tại HĐBA dự kiến diễn ra vào ngày 7-1, ưu tiên hàng đầu của Úc sẽ là vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.
 
Đến thời điểm này, chưa rõ liệu Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên và có quyền phủ quyết tại HĐBA, có bác bỏ các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng hay không.
 

Úc sẽ kêu gọi trừng phạt Triều Tiên mạnh hơn vì vụ phóng tên lửa cuối năm 2012. Ảnh: REUTERS
 
Ngoại trưởng Úc Bob Carr cho biết: “Triều Tiên là mối nguy trong khu vực, đặc biệt đối với Hàn Quốc và Nhật. Chính phủ Úc hy vọng có một vai trò hàng đầu trong các cuộc thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên”.

Bên cạnh đó, ông Carr cho biết trong cuộc họp sắp tới, Úc cũng sẽ bàn đến các cuộc xung đột ở các quốc gia châu Phi như Congo, Mali, Cộng hòa Trung Phi và cuộc khủng hoảng Syria. “Úc đã đề xuất một kế hoạch bảo vệ nhân viên y tế tại Syria và sẽ theo đuổi kế hoạch này trong các diễn đàn quốc tế trong năm 2013” - ông Carr nói.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI