Michael Truong, 36 tuổi, bị cảnh sát bắt giữ tại TP Bairnsdale, bang Victoria – một trong những khu vực chịu ảnh hưởng cháy rừng nặng nề nhất, vào tuần trước.

Theo Daily Mail, trước đó, Truong bị người dân địa phương tiếp cận khi đang đốt lửa tại một vùng đất ở Đông Gippsland. Sau khi bị người dân địa phương phát hiện, Truong bỏ chạy nhưng không thoát. Truong bị người dân địa phương bắt giữ và giao nộp cho cảnh sát.

Thám tử Margaret Schulz lưu ý rằng chưa có bằng chứng cho thấy Truong liên quan đến khủng hoảng cháy rừng.

"Truong bị bắt giữ ngay lập tức. Đó là một đám cháy rất nhỏ và chắc chắn không liên quan đến những đám cháy khác. Đến thời điểm hiện tại, mọi đám cháy đều do sấm sét gây ra" – ông Schulz nói.

Úc: Nghi phạm gây cháy rừng họ Truong bị dọa giết - Ảnh 1.

Michael Truong, 36 tuổi. Ảnh: 7 News

Truong, người không có địa chỉ thường trú, được cho là sống qua ngày trên xe của mình. Hiện vẫn chưa rõ động cơ đốt lửa của Truong và vì sao ông ta lại đến bang Victoria.

"Truong chỉ là nghi phạm trong một vụ cháy. Hiện chưa có thông tin ông ấy chịu trách nhiệm cho những đám cháy khác. Nhưng rõ ràng là ông ấy có một số vấn đề" - thám tử Schulz nhấn mạnh.

Cảnh sát cho biết Truong không hợp tác trong quá trình điều tra và thậm chí còn than phiền về việc người dân địa phương "đập cửa sổ xe" khi y bị bắt giữ.

Trong năm 2019, 12 đối tượng ở bang Victoria bị buộc tội gây cháy rừng. Theo thám tử Schulz, mặc dù dọa giết, những người bắt giữ Truong kiềm chế "khá tốt" và may mắn là họ không làm gì thêm.

Úc: Nghi phạm gây cháy rừng họ Truong bị dọa giết - Ảnh 2.

Ít nhất 27 người thiệt mạng và khoảng 500 triệu động vật đã bị lửa thiêu chết trong mùa hỏa hoạn năm nay ở Úc. Ảnh: PR Image

Cao Lực (Theo Daily Mail)