Thủ tướng Scott Morrison và người đồng cấp Yoshihide Suga của nước chủ nhà đã nhất trí về Thỏa thuận tiếp cận tương hỗ (RAA) - một khuôn khổ pháp lý cho phép quân đội hai nước huấn luyện và tập trận chung trên lãnh thổ của nhau. Thỏa thuận này cần được quốc hội hai nước phê chuẩn để có hiệu lực.

Úc - Nhật tăng cường quan hệ quốc phòng vì chung mối lo Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (phải) và người đồng cấp Úc Scott Morrison tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo-Nhật Bản hôm 17-11 Ảnh: Reuters

Tokyo hiện xem Canberra là một "bán đồng minh" và hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng vào năm 2007. Hai nước cũng nhất trí về việc chia sẻ nguồn cung thiết bị quân sự vào năm 2013 và bổ sung đạn dược vào thỏa thuận này năm 2017.

Đáng chú ý, Tokyo còn khởi xướng sáng kiến "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" về hợp tác kinh tế và an ninh nhằm chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh. Gần đây, Nhật Bản còn tổ chức cuộc hội đàm cấp bộ trưởng ngoại giao với 3 nước Mỹ, Úc và Ấn Độ trong khuôn khổ Đối thoại An ninh Bộ tứ.

Cũng chia sẻ nỗi lo về Trung Quốc, ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ dự đoán đắc cử tổng thống, hôm 16-11 kêu gọi nước này đàm phán với các đồng minh để thiết lập những quy tắc thương mại toàn cầu nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Ông Joe Biden cho hay kế hoạch thương mại chi tiết của mình sẽ đưa ra thảo luận vào ngày 21-1-2021, tức một ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức nếu chính thức được công nhận thắng cử.

Xuân Mai