Úc sắp tổng tuyển cử trước hạn

Tin mới

08/05/2016 16:14

(NLĐO) - Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 8-5 thông báo cuộc tổng tuyển cử sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 2-7.

Ông Turnbull cho biết đã gặp Toàn quyền Úc Peter Cosgrove để yêu cầu giải tán lưỡng viện quốc hội, mở đường cho cuộc bầu cử. Toàn bộ thành viên hạ viện và thượng viện sẽ phải tái tranh cử.

Ông Turnbull kêu gọi tổng tuyển cử trước hạn vài tháng sau khi thượng viện thường xuyên cản trở việc thông qua các dự luật quan trọng.


Ông Bill Shorten (trái) và Thủ tướng Turnbull. Ảnh: AAP

Ông Bill Shorten (trái) và Thủ tướng Turnbull. Ảnh: AAP

Cuộc bầu cử chủ yếu sẽ chứng kiến cuộc đua giữa liên minh Đảng Tự do - Đảng Quốc gia và Công đảng đối lập do ông Bill Shorten làm lãnh đạo.

Bản thân ông Turnbull và Đảng Tự do của ông đang đối mặt cuộc chiến khó khăn để thu hút sự ủng hộ của cử tri.

Kết quả thăm dò dư luận của Công ty Newspoll cho thấy liên đảng nói trên thua sít sao Công đảng với tỉ lệ 51%-49%. Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ ông Turnbull đã giảm từ 52% xuống còn 38%.

“Người dân Úc sẽ có sự lựa chọn rõ ràng trong cuộc bầu cử lần này. Bầu chọn cho liên đảng nếu muốn duy trì đường lối, cam kết kế hoạch tăng trưởng kinh tế đất nước và việc làm. Hoặc nếu ủng hộ Công đảng thì đồng nghĩa với việc tăng thuế, tăng chi tiêu, nợ công và thâm hụt ngân sách” - Thủ tướng Úc nhìn nhận.

Trọng tâm kế hoạch của liên đảng là cắt giảm khoản thuế doanh nghiệp trị giá 48 tỉ USD trong 10 năm tới.

Trong khi đó, thủ lĩnh Công đảng Bill Shorten cho biết chiến dịch tranh cử của ông sẽ tập trung vào vấn đề trường học, giáo dục, y tế, bệnh viện, chăm sóc sức khỏe, hành động đối phó biến đổi khí hậu và làm cho nước Úc trở nên công bằng hơn, điều mà ông Turnbull không đề cập đến.

Công đảng cần giành thêm 21 ghế ở hạ viện để lên nắm quyền.

Xuân Mai (Theo CNN, Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI