Khoảng 4.000 nhân viên quân sự và 140 máy bay đã tới TP Darwin, miền Bắc nước Úc để chuẩn bị cho cuộc tập trận kéo dài 3 tuần mang tên "Pitch Black".

Nội dung các bài tập bao gồm bay vào ban đêm, tiếp liệu trên không và cho phép lực lượng các nước có cơ hội học hỏi lẫn nhau.

Theo Reuters, cuộc tập trận "Pitch Black" được tổ chức 2 năm 1 lần, bắt đầu vào năm 1990 giữa Úc và Singapore nhằm giải quyết một loạt các mối đe dọa thực tế trong môi trường không chiến hiện đại cũng như kiểm tra khả năng phối hợp giữa các bên liên quan.

Úc tổ chức cuộc tập trận không quân “khủng” - Ảnh 1.

Máy bay Singapore tới tham dự tập trận ở Úc. Ảnh: Reuters

"Các hoạt động như cuộc tập trận ‘Pitch Black’ cho thấy mối quan hệ mạnh mẽ giữa Úc với những quốc gia tham dự, đồng thời giúp thắt chặt quan hệ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương" - Không quân Hoàng gia Úc tuyên bố.

Đến tham dự cuộc tập trận bao gồm các lực lượng không quân từ Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Hà Lan, Philippines, Singapore, Thụy Điển, Thái Lan, New Zealand và Úc.

Úc tổ chức cuộc tập trận không quân “khủng” - Ảnh 2.

Máy bay Úc tại TP Darwin sẵn sàng tập trận. Ảnh: Reuters

Úc tổ chức cuộc tập trận không quân “khủng” - Ảnh 3.

Máy bay Pháp tại TP Darwin. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên Không quân Ấn Độ (IAF) tham dự "Pitch Black", dự kiến ​​diễn ra từ ngày 27-7 đến ngày 17-8.

Sự tham gia của IAF còn mang ý nghĩa về mặt ngoại giao vì New Delhi trước đó từ chối cho Canberra tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar 2018 hồi đầu năm nay.

Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ cũng đã tái thiết lập Hội nghị Bảo mật Tứ giác (QSD) - một diễn đàn bảo mật liên chính phủ - vào tháng 11-2017 nhằm tạo điều kiện hợp tác chặt chẽ hơn giữa các thành viên, qua đó đảm bảo "tự do và mở cửa cho khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương".Phạm Nghĩa (Theo Reuters)