Người mua được cảnh báo không nên mở chai tương ớt Sriracha ra và trả lại cho cửa hàng nơi đã mua để được hoàn tiền đầy đủ.

Đặc biệt, theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc, người tiêu dùng được cảnh báo không sử dụng các chai họ cảm thấy phình to hơn bình thường do tương ớt trong đó bị nén lại. Nhà chức trách cho biết hiện tượng axit lactic tích tụ bên trong đã khiến cho "một số chai nhất định bị 'phình to' và tiếp tục lên men".

Úc: Tương ớt của người Việt bị thu hồi vì sợ chai phát nổ - Ảnh 1.

Loại tương ớt được yêu thích ở Úc đã bị thu hồi vì nỗi lo các chai đựng có thể phát nổ. Ảnh: ISTOCK

Tương ớt Sriracha còn được gọi là "nước xốt con gà trống". Biểu tượng con gà trống xuất phát từ sự kiện ông David Tran, người tạo ra loại tương ớt này, tuổi Dậu. Trên vỏ chai có ghi các thành phần của tương ớt bằng 5 thứ tiếng.

Việc thu hồi mở rộng đến các chai tương ớt có thời hạn sử dụng trước tháng 3-2021. Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc cho biết loại tương ớt nóng Sriracha 502 ml và 828 ml được bán rộng rãi tại các cửa hàng tạp hóa độc lập và của người châu Á trên khắp nước Úc.

Về nguồn gốc và lịch sử của loại tương ớt này, trang The Spruce Eats viết: Đầu những năm 1980, David Tran từ Việt Nam di cư sang Mỹ và định cư tại TP Los Angeles, bang California. Do không thể tìm thấy một loại tương ớt bản thân yêu thích, ôngTran bắt đầu tự làm loại nước xốt của riêng mình. Tên của nó được đặt giống một loại tương ớt địa phương thuộc thị trấn nhỏ Sri Racha ở Thái Lan.

Úc: Tương ớt của người Việt bị thu hồi vì sợ chai phát nổ - Ảnh 2.

Tương ớt Sriracha nhãn hiệu con gà trống của Huy Fong Foods. Ảnh: ISTOCK

Tran bắt đầu bán loại tương ớt này ngay trên thùng xe tải của mình. Thế rồi, khi nó trở nên phổ biến hơn, công ty Huy Fong Foods đã ra đời. Công ty phát triển nhanh chóng và hơn 10 triệu chai tương ớt Sriracha của Huy Fong Foods được tiêu thụ mỗi năm.

Hồi tháng 11, cảnh sát Úc tuyên bố những chai tương ớt này có liên quan đến một vụ buôn bán ma túy lớn ở Úc.

Lực lượng Biên phòng Úc cho biết họ đã tìm thấy ma túy tổng hợp methylamphetamine trị giá hàng trăm triệu USD bên trong chai tương ớt Sriracha mà một nhóm người đang cố gắng nhập từ Mỹ vào Úc. Nhà chức trách đã phát hiện vào ngày 15-10 sau khi họ nhận thấy sự khác biệt trong việc đóng gói lô hàng gồm 768 chai đang được chuyển đến Úc.

Một phân tích sơ bộ cho thấy các chai tương ớt đã được nhét đầy 400 kg ma túy tổng hợp methylamphetamine trị giá khoảng 300 triệu USD.

Hoài Vy (Theo News.com.au)