Ukraine bắt 15 người nghi âm mưu nổi dậy ở miền Đông

Tin mới

06/04/2014 11:46

(NLĐO) – Cơ quan an ninh Ukraine ngày 5-4 cho biết đã bắt giữ 15 người bị tình nghi lập kế hoạch nổi dậy vũ trang nhằm lật đổ chính quyền tại khu vực phía Đông giáp với Nga. Hàng trăm súng, lựu đạn, bom xăng đã bị tịch thu.

Cơ quan trên cho biết những người bị bắt đã lên kế hoạch khuấy động bất ổn ở khu vực Lugansk. Tình hình ở đây vốn căng thẳng kể từ khi Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ vào tháng 2.

“Nhóm kẻ tấn công lên kế hoạch chiếm đóng vùng Luhansk bằng cách đe doạ người dân địa phương và sử dụng vũ khí, thuốc nổ”- Cơ quan an ninh Ukraine cho biết trong văn bản.

 

Các cuộc biểu tình ở miền Đông Ukraine khiến tình hình nước này luôn trong trạng thái bất ổn. Ảnh: AP

Các cuộc biểu tình ở miền Đông Ukraine khiến tình hình nước này luôn trong trạng thái bất ổn. Ảnh: AP

 

Trước đó, Cơ quan an ninh Ukraine cũng tuyên bố đang tiến hành nhiều cuộc bắt giữ ở Luhansk và 7 vùng khác thuộc miền Đông nước này. Họ đã tịch thu được 300 súng trường tự động, 1 sứng chống tăng và nhiều lựu đạn, bom xăng, dao.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã bắt giữ 25 người Ukraine nghi âm mưu tấn công khủng bố vào miền Nam và miền Trung Nga vào thời điểm Crimea trưng cầu dân ý sát nhập vào Nga.

Miền Đông Ukraine tập trung đa số người dân nói tiếng Nga, những người có nền văn hoá gần gũi với Nga. Căng thẳng gia tăng kể từ khi Crimea sát nhập vào Nga dẫn đến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga và phương Tây. Thời gian gần đây, nhiều cuộc biểu tình tại khu vực miền Đông ủng hộ Nga, họ đòi được trưng cầu dân ý giống Crimea khiến tình hình luôn trong trạng thái bất ổn.

Trong diễn biến khác, những cựu nhân viên an ninh Berkut của Ukraine đã đến xin việc tại cơ quan cảnh sát đặc biệt (OMON) của Nga. Họ làm thủ tục xin nhập quốc tịch Nga và giấy tờ cần thiết để được nhận vào lực lượng nội vụ Nga. Phía OMON cũng cho biết sẽ dành cho mỗi nhân viên Berkut sự hỗ trợ trong khâu tiếp nhận.

M.Khuê (Theo Reuters, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI