Ukraine "bắt cá hai tay"?

Tin mới

12/12/2013 21:18

Cuộc đối đầu căng thẳng giữa những người biểu tình và nhà chức trách Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt nhưng điều dư luận thế giới quan tâm nhất hiện nay là Kiev sẽ nghiêng về Moscow hay Liên hiệp châu Âu (EU).

Dự kiến trong ngày 12-12 (giờ địa phương), Nghị viện châu Âu bỏ phiếu thông qua nghị quyết về quan hệ với Ukraine, thể hiện sự đoàn kết với những người chống đối ở nước này và kiên quyết lên án việc sử dụng vũ lực thô bạo. Ngoài ra, đài BBC đưa tin sau khi hội đàm với Tổng thống Viktor Yanukovich ở Kiev hôm 11-12, Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại  của EU, bà Catherine Ashton, khẳng định nhà lãnh đạo Ukraine vẫn có ý định ký thỏa thuận liên kết với EU mà ông đã bác bỏ hồi tháng trước.

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich tiếp bà Catherine Ashton ở Kiev ngày 11-12 Ảnh: AP

Về phía Nga, trong thông điệp liên bang ngày 12-12, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố: “Nếu Kiev muốn tham gia các dự án trong khuôn khổ Liên minh Hải quan, chúng tôi sẵn sàng hợp tác. Tôi muốn lưu ý rằng ở đây không có chuyện ai áp đặt ai”. Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov nhấn mạnh chính Kiev đề nghị hợp tác về công nghiệp sâu rộng và nghiêm túc hơn với Moscow.

Trong lúc này, những người biểu tình tại Quảng trường Độc lập ở Kiev hưởng ứng lời kêu gọi của nữ ca sĩ nổi tiếng Ukraine Ruslana Lyzhichko và tiếp tục ở lại đây ít nhất cho đến ngày 17-12, thời điểm diễn ra cuộc họp của Ủy ban Liên quốc gia Nga - Ukraine. Căn cứ kết quả cuộc họp này, 2 bên sẽ ký những văn kiện quan trọng cho quan hệ song phương.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI