Lệnh trừng phạt bao gồm việc cấm các hoạt động tài chính mang lại lợi ích cho ngân hàng mẹ. Năm ngân hàng thuộc quyền sở hữu của nhà nước Nga hoạt động ở Ukraine với thị phần kết hợp 8,6% và khoản nợ 1,3 tỉ USD. Sberbank, VEB và VTB nằm trong số 20 đơn vị cho vay lớn nhất ở Ukraine.

Các ngân hàng Nga trước đó đã bị cấm tăng tài sản và tiền gửi sau khi mối quan hệ Ukraine – Nga xấu đi vào năm 2014 do Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và hỗ trợ phe ly khai thân Nga.


Lệnh trừng phạt đối với các chi nhánh ngân hàng Nga ở Ukraine có hiệu lực từ ngày 23-3. Ảnh: Reuters

Lệnh trừng phạt đối với các chi nhánh ngân hàng Nga ở Ukraine có hiệu lực từ ngày 23-3. Ảnh: Reuters

Một diễn biến khác, người đứng đầu Cơ quan Cơ ninh Ukraine (SBU) Alexander Tkachuk mới đây tuyên bố nhân viên SBU đã phát hiện một mạng lưới gián điệp Nga hoạt động ở TP Odessa – Ukraine và bắt giữ 9 đối tượng mang hộ chiếu Ukraine.

“Chúng tôi tiến hành một chiến dịch phức tạp nhằm vô hiệu hóa mạng lưới gián điệp Nga hoạt động ở khu vực Đông và Nam của Ukraine. Theo thông tin chúng tôi có được, Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) có liên quan đến mạng lưới này” – ông Tkachuk khẳng định trong buổi họp báo 22-3.

Ông Tkachuk cho biết mạng lưới nêu trên nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng ở miền Nam Ukraine và thu thập thông tin. Nhóm này còn lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào cơ sở quân sự và dân thường.

Cao Lực (Theo Reuters, Intefax)