Reuters dẫn lời Cơ quan An ninh Ukraine cho biết tàu chở dầu Nga sau khi bị bắt giữ đã được đưa về cảng Izmail của nước này. Kiev cáo buộc nó liên quan đến một sự cố ở Eo biển Kerch vào tháng 11 năm ngoái dẫn đến vụ Nga bắt giữ 3 tàu của Ukraine.

"Cơ quan An ninh Ukraine và Văn phòng Công tố viên Quân sự đã bắt giữ tàu chở dầu Neyma của Nga, trước đó chặn các tàu chiến Ukraine ở Eo biển Kerch" - Cơ quan An ninh Ukraine thông báo hôm 25-7.

Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày cảnh báo Ukraine sẽ sớm lãnh hậu quả nếu bất kỳ thành viên thuỷ thủ đoàn nào trên tàu chở dầu của mình bị giữ làm con tin, theo hãng tin RIA Novosti.

Ukraine bắt tàu chở dầu Nga, bị doạ sớm lãnh hậu quả - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Nga bị cho là tiến vào lãnh hải Ukraine dưới tên gọi mới là Nika Spirit để “che giấu sự liên quan tới các hành động phi pháp”. Ảnh: Reuters

Tại thủ đô Moscow, nghị sĩ Vladimir Dzhabarov mô tả hành động của Kiev là "hoàn toàn bất hợp pháp cũng như gây bất lợi cho mối quan hệ giữa hai nước".

Tàu chở dầu Nga bị cho là tiến vào lãnh hải Ukraine dưới tên gọi mới là Nika Spirit để "che giấu sự liên quan tới các hành động phi pháp". Tuy nhiên, nó bị nhận dạng bởi mã số của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO).

Các cuộc đàm phán về việc thả thủy thủ đoàn Ukraine trên 3 tàu bị Hải quân Nga bắt giữ ngoài khơi bờ biển Crimea vào tháng 11 năm ngoái đã được thúc đẩy sau khi giới lãnh đạo Nga và Ukraine điện đàm hồi đầu tháng này.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)