Ông Putin cho biết: “Về mặt tài chính và kỹ thuật, Nga có thể tìm kiếm những đối tác khác thay Ukraine trong việc cung cấp sản phẩm quốc phòng cho mình. Sự thay đổi này không đòi hỏi sự phát sinh thêm chi phí và không ảnh hưởng đáng kể đến sức mạnh quốc phòng nước Nga”.

Nhà lãnh đạo Nga ước tính quá trình thay thế nói trên sẽ mất từ 1,5 đến 2,5 năm, tùy thuộc vào loại sản phẩm.

Thủ tướng Putin tuyên bố sẽ tìm nguồn nhập khẩu quốc phòng để thay thế Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Tổng thống Putin tuyên bố sẽ tìm nguồn nhập khẩu quốc phòng để thay thế Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng các nhà lập pháp, ông Putin khẳng định: “Đối với ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine, việc cắt đứt quan hệ với đối tác Nga có thể dẫn đến một thảm họa. Lý do tại sao? Bởi họ không còn thị trường nào khác ngoài Moscow. Bên cạnh đó, khách hàng duy nhất chính là lực lượng vũ trang Nga”.

Tuy nhiên, ông Putin bày tỏ hy vọng “sự rạn nứt trong quan hệ hợp tác giữa hai bên” sẽ không xảy ra, đồng thời đưa ra nhận xét quyết định dừng hợp tác “không đến từ các doanh nghiệp quốc phòng Ukraine”. Ông nói: “Các doanh nghiệp hiểu rõ hoàn cảnh mà chính quyền Kiev đang đẩy họ vào. Tôi chắc chắn họ vẫn muốn duy trì sự hợp tác này”.

Tổng thống Putin cũng đã ra lệnh cho chính phủ nghiên cứu tất cả các vấn đề liên quan đến thay thế những sản phẩm quốc phòng nhập khẩu từ Ukraine. Nói về lệnh trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt, ông Putin cho rằng đó có thể là những nỗ lực nhằm ngăn Moscow tìm đối tác quốc phòng khác thay Ukraine. 

Trước đó, phó Tổng thống lâm thời Ukraine Vitaly Yarema tuyên bố chính quyền Kiev quyết định ngừng xuất khẩu vũ khí và thiết bị quân sự cho Nga, nhưng việc giao những sản phẩm dùng cho cả mục đích quân sự và dân sự vẫn được tiến hành.

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Stephen Harper tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đố với hai ngân hàng nhỏ ExpoBank và RosEnergoBank cùng với 9 cá nhân người Nga, trong đó có các ông Vladimir Zhirinovsky Volfovich - lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga; Alexander Mikhailovich Babakov - Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về Quy định lập pháp cho phát triển các khu liên hợp quân sự - công nghiệp Liên bang Nga...

Thủ tướng Canada Stephen Harper. Ảnh: The Canadian Press

Thủ tướng Canada Stephen Harper. Ảnh: The Canadian Press

Ông Harper cho biết: “Nga vẫn tiếp tục cuộc xâm lược và chiếm đóng Ukraine bất hợp pháp. Đó là lý do chúng tôi áp đặt biện pháp trừng phạt đối với 9 cá nhân và hai tổ chức mới. Chừng nào Nga vẫn chưa thể hiện sự tôn trọng đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước láng giềng, Canada cùng các đồng minh sẽ tiếp tục gây áp lực để cô lập Nga về kinh tế và chính trị”.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông qua quyết định cho Ukraine vay 1,28 tỉ USD nhằm giải quyết những khó khăn tài chính.

P.Nghĩa (Theo RT, Reuters)