Đài RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga xác định vụ nổ ở thị trấn Kireevsk thuộc vùng Tula - Nga là do UAV của Ukraine gây ra. Bộ này thông báo họ đã bắn hạ UAV bằng các phương pháp tác chiến điện từ.

"Lực lượng Ukraine đã tung ra biến thể tấn công của máy bay không người lái Tu-141 Strizh do Liên Xô sản xuất. Lực lượng phòng không Nga đóng tại vùng Tula đã sử dụng hệ thống tác chiến điện từ Pole-21 để vô hiệu hóa hệ thống định vị và khiến nó đi chệch hướng. Chiếc UAV cuối cùng bị rơi ở Kireevsk" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ukraine bị tố tấn công UAV sâu trong lãnh thổ Nga - Ảnh 1.

Mảnh vỡ được cho là của UAV Ukraine. Ảnh: RT

Trước đó vào ngày 26-3, truyền thông Nga đưa tin ít nhất 3 người bị thương và 3 tòa nhà dân cư bị hư hại trong vụ nổ do máy bay không người lái rơi. Kiev chưa bình luận về vụ việc.

Vùng Tula nằm ở phía Nam thủ đô Moscow, cách biên giới với Ukraine khoảng 250 km.

Nga đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-300, hệ thống pháo và tên lửa phòng không tầm trung Pantsir-S1 cùng hệ thống điện từ Pole-21 tới khu vực này để tăng cường công tác bảo vệ.

Trong một diễn biến khác, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 26-3 nói rằng Mỹ chưa thấy dấu hiệu Nga vận chuyển vũ khí hạt nhân sau khi Moscow tuyên bố sẽ bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

Ông Kirby cũng cho biết Washington "không thấy dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân bên trong lãnh thổ Ukraine". 

"Mỹ theo dõi tình hình hằng ngày. Nhưng cho đến nay, không gì có thể khiến chúng tôi thay đổi tư thế răn đe chiến lược của mình" - ông Kirby nhấn mạnh.

Phạm Nghĩa