Trước đó, Washington nghi ngờ chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị tên lửa Buk (SA-11) “bắn hạ” tại miền Đông Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, Alexander Khodakovsky – chỉ huy tiểu đoàn Vostok của lực lượng ly khai thân Nga - lần đầu thừa nhận họ sở hữu một hệ thống tên lửa Buk, có khả năng xuất xứ từ Nga. Sau khi chiếc MH17 rơi hôm 17-7, hệ thống này được vận chuyển trở lại Nga để tránh bị nghi ngờ.

Chỉ huy Alexander Khodakovsky. Ảnh: Reuters
Chỉ huy Alexander Khodakovsky. Ảnh: Reuters

Chỉ huy Khodakovsky tiết lộ: “Tôi biết một hệ thống tên lửa Buk ở thành phố Luhansk. Có khả năng tên lửa đã được đưa trở lại Nga để người ta không phát hiện ra sự có mặt của nó. Vào ngày 17-7, một cuộc không kích đã được phát động, thời điểm các máy bay dân sự đang bay qua khu vực”.

Ông Khodakovsky cho biết thêm tên lửa Buk được triển khai ở ngôi làng Snezhnoye, cách hiện trường MH17 gặp nạn khoảng 10 km về phía Tây. Ông khẳng định đơn vị của mình chưa bao giờ sở hữu tên lửa Buk. Chỉ có các đơn vị quân nổi dậy khác sở hữu, trong đó có 3 tên lửa thu được từ một trạm kiểm soát của quân đội Kiev hồi tháng 4.

Tuy nhiên, ông Khodakovsky cũng nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine đã cố tình "gài bẫy" phe ly khai để họ sử dụng tên lửa Buk bắn vào các máy bay. "Ukraine đã nhận được thông tin đúng lúc quân tự vệ có công nghệ này song họ không những không làm gì để đảm bảo an ninh mà còn kích động việc sử dụng loại vũ khí này nhằm vào một máy bay dân sự đang chở những dân thường vô tội. Họ biết Buk đang di chuyển tới Snezhnoye và khiêu khích bằng cách không kích một mục tiêu mà họ đã để yên suốt một tuần trước đó. Và vào ngày 17-7, Kiev tăng cường bay. Đúng lúc chiếc máy bay dân sự bay phía trên, họ phát động không kích. Chính quyền Ukraine đã làm tất cả để đảm bảo rằng một máy bay dân sự bị bắn hạ".

Trước khi chiếc máy bay của Maylaysia “bị bắn rơi”, nhóm phiến quân tự hào tuyên bố có hệ thống tên lửa với khả năng triệt hạ máy bay ở tầm cao. Tuy nhiên, sau đó, Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng luôn miệng phủ nhận.

Eileen Lainez, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết phát biểu của Khodakovsky phù hợp với nghi ngờ của Washington về việc Nga “trang bị vũ khí, đào tạo và hỗ trợ” cho phiến quân ly khai ở miền Đông Ukraine.

Khodakovsky là một cựu lãnh đạo của đơn vị chống khủng bố Alpha ở khu vực Donetsk, một trong số ít các chỉ huy phiến quân là người Ukraine. Người này trong quá khứ từng hục hặc với chỉ huy quân nổi dậy ở tỉnh Donetsk Igor Strelkov – người gốc Moscow tuyên bố đứng đầu toàn bộ quân ly khai ở Đông Ukraine.

P.Nghĩa (Theo Reuters)