“Lệnh cấm nhập khẩu lương thực, thực phẩm có xuất xứ từ Nga vào lãnh thổ Ukraine sẽ kéo dài đến ngày 5-8” – nội dung sắc lệnh cấm nhập khẩu có đoạn viết. Sau ngày 5-8, lệnh cấm sẽ mất hiệu lực hoặc sau khi Nga dỡ bỏ lệnh cấm các lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ Ukraine nhập khẩu vào Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn căng thẳng. Ảnh: AP
Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn căng thẳng. Ảnh: AP

Trong danh sách cấm trên có 43 mặt hàng gồm nhiều loại thực phẩm như: Bánh mì, bánh quy, sô cô la, cà phê, thịt bò, cá, thuốc lá, bia, rượu... cùng một số hàng hóa khác mà trước đó Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko ký ban hành đạo luật hoạt động kinh tế đối ngoại, cho phép chính phủ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga. 

Luật này được Quốc hội Ukraina thông qua ngày 24-12 nhằm trả đũa đạo luật của Nga tạm ngừng Hiệp định về thương mại tự do với Ukraine đã ban hành trước đó. Nga cũng đã cấm nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp, thực phẩm từ Ukraine vào nước mình.

Cũng ngày 2-1, Ukraine thông báo tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Nga. Nước này sẽ đánh thuế tất cả các hàng hóa Nga, quy chế ưu đãi thuế nhập khẩu, đảm bảo tự do thương mại trước đây sẽ không còn. Việc tăng thuế này sẽ có hiệu lực trong 1 năm và diễn biến tiếp theo tùy tình hình.

M.Khuê (Theo TASS)