Trang tin NB News cho biết hầu hết những người biểu tình là nông dân. Họ đặt xác con heo trong một chiếc quan tài, trang trí bắt mắt, sau đó khiêng nó hướng về tòa nhà Quốc hội. Trên thân con vật đính kèm một tờ giấy ghi dòng chữ: “Cải cách thuế là giết chết kinh doanh”.

Nhiều phụ nữ Ukraine trong trang phục truyền thống đi theo “đám tang”, hát bài hát não nề về số phận của đất nước.

Khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện, ẩu đả nổ ra giữa lực lượng an ninh và người biểu tình. Những người nông dân tìm cách mang quan tài đến gần Quốc hội nhưng bị cảnh sát chặn lại.

Nông dân Ukraine mang heo chết tới Quốc hội biểu tình. Ảnh: Sputnik

Theo Sputnik, Quốc hội Ukraine ngày 25-12 thông qua dự luật cho phép các lực lượng vũ trang nước ngoài vào lãnh thổ nước này để tham gia tập trận đa phương trong năm 2016. Dự luật trên sẽ được Tổng thống Petro Poroshenko ký thành luật.

Các nhà hoạt động cho biết kế hoạch cân bằng ngân sách năm 2016 của Kiev bằng việc giảm chi tiêu và tăng thu ngân sách nhằm đáp ứng yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), qua đó nhận về gói cứu trợ tài chính hơn 17 tỉ USD để tránh nguy cơ vỡ nợ, có thể gây ảnh hưởng tới lĩnh vực nông nghiệp. Thay đổi này sẽ dẫn đến việc giá thực phẩm tăng cao gây khó khăn cho các nhà sản xuất.

Những người nông dân yêu cầu chính phủ đơn giản hóa hệ thống thuế và áp dụng quy tắc thuế GTGT đặc biệt đối với ngành nông nghiệp trong năm 2016.

Ukraine cũng đang vướng vào khoản nợ 3 tỉ USD của Nga và hiện không có khả năng chi trả. Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk hôm 18-12 xác nhận Kiev không thể thanh toán số tiền này đúng hạn (trước ngày 20-12 đã qua). Bên cạnh đó, Kiev còn khoản nợ thương mại 507 triệu USD chưa trả cho các ngân hàng Nga và số tiền này cũng bị đình trệ.

Nga từng đe dọa sẽ đưa Ukraine ra tòa nếu không trả được nợ. Trong khi đó, Kiev cho rằng Moscow không hợp tác để thực hiện kế hoạch tái cơ cấu nợ cho nước này, bao gồm thỏa thuận để chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko trả dần mỗi năm 1 tỉ USD trong vòng 3 năm, bắt đầu từ năm 2016.

P.Nghĩa (Theo RT)