Ukraine cắt điện tới Crimea

Tin mới

25/12/2014 15:19

(NLĐO) – Ngày 24-12, Ukraine cắt hệ thống điện lưới cung cấp tới bán đảo Crimea trong một thời gian ngắn do khu vực này sử dụng điện năng vượt quá mức giới hạn.

Dù đã trở thành một phần lãnh thổ của Nga nhưng Crimea hiện vẫn phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Kiev.

Sáng 24-12, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin toàn bộ hệ thống đèn giao thông trên bán đảo đều ngưng hoạt động. Sóng điện thoại cũng mất hẳn và lực lượng quân sự Nga đóng tại đây phải chạy máy phát điện dự phòng.

 

Crimea vẫn phụ thuộc năng lượng vào Ukraine. Ảnh: Press TV
Crimea vẫn phụ thuộc năng lượng vào Ukraine. Ảnh: Press TV

 

Bộ trưởng Bộ Than và Năng lượng Ukraine Vladimir Demchishin khẳng định trong một cuộc họp chính phủ rằng động thái cắt điện tới Crimea là cố ý do bán đảo đã vượt quá giới hạn tiêu thụ cho phép. Ông Demchishin cho biết thêm Kiev sau đó cấp điện trở lại và cảnh báo khu vực có dân số 2 triệu người này phải tuân thủ các giới hạn sử dụng năng lượng theo thỏa thuận.

Người đứng đầu bộ phận năng lượng của Crimea Sergey Yegorov bức xúc cho biết Ukraine không đưa thông báo trước khi cắt điện làm cho giao thông trên bán đảo bị ùn tắc và các bệnh viện phải đóng cửa hàng tiếng đồng hồ. “Đường dây Kiev cung cấp cho chúng tôi là 400 MW. Chúng tôi phải chạy nguồn điện dự phòng có công suất tương tự” – ông Yegorov cho hay.

Ukraine đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng năng lượng do nguồn cung cấp than từ các vùng Donetsk và Luhansk ở miền Đông bị gián đoạn bởi các cuộc xung đột. Không riêng gì Crimea, cả một số khu vực khác của Ukraine cũng nhiều lần bị mất điện.

Kiev càng phải “thắt lưng buộc bụng” sau khi Nga tạm hoãn cung cấp than đá thời gian gần đây do căng thẳng leo thang.

Cùng ngày 24-12, “nhóm liên lạc” tập trung ở thủ đô Minsk của Belarus để tiếp tục đàm phán về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, lần đầu tiên sau thỏa thuận ngừng bắn giữa Kiev và phe ly khai thân Nga được ký ngày 5-9 vừa qua.

Tại Moscow, Ngân hàng Trung ương Nga cũng thông báo cho hai ngân hàng lớn Sberbank và VTB vay tiền để giải quyết khoản nợ nước ngoài 120 tỉ USD sắp hết hạn vào đầu năm tới, một động thái nhằm ngăn chặn thiệt hại kinh tế do các biện pháp trừng phạt của phương Tây và sự tụt giá đồng rúp gây ra.

P.Nghĩa (Theo New York Times, Press TV, Moscow Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI