Ukraine cầu cứu phương Tây

Tin mới

12/03/2014 21:41

Trả lời phỏng vấn hôm 11-3, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov cho biết các nhà lãnh đạo Nga đã khước từ mọi đề nghị thương lượng từ chính quyền Kiev.

Đồng thời, theo website Segodnya.ua, ông khẳng định Kiev sẽ không chọn giải pháp quân sự bởi nếu đưa quân vào Crimea, biên giới miền Đông Ukraine (giáp với Nga) sẽ không được bảo vệ.

Ngoài ra, ông Turchynov cho rằng cuộc trưng cầu ý dân ở Crimea vào ngày 16-3 tới là một sự khiêu khích và kết quả đã được người Nga sắp đặt từ trước.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Vitaly Yarem hôm 12-3 thông báo quân đội Nga đang tăng cường hiện diện ở biên giới miền Đông Ukraine.

 

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Igor Tenyukh cho biết hiện chỉ 6.000 lính bộ binh Ukraine sẵn sàng chiến đấu Ảnh: RIA NOVOSTI

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Igor Tenyukh cho biết hiện chỉ 6.000 lính bộ binh Ukraine sẵn sàng chiến đấu

Ảnh: RIA NOVOSTI

 

Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk bày tỏ nguyện vọng giải quyết cuộc khủng hoảng đang leo thang ở miền Đông Nam Ukraine bằng con đường hòa bình. Đáp lại những lời kêu gọi giao chiến với Nga, ông so sánh lực lượng giữa 2 bên, chẳng hạn mối tương quan giữa không quân Ukraine và Nga là 1:98.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Igor Tenyukh cũng tuyên bố các lực lượng vũ trang Ukraine đang trong tình trạng khủng hoảng. Theo ông, quân số bộ binh Ukraine hiện là 41.000 người nhưng chỉ 6.000 binh sĩ có khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Ông Turchynov thừa nhận Kiev đang tính đến khả năng nhờ phương Tây giúp đỡ để ngăn chặn quân đội Nga. Thủ tướng Yatsenyuk bay đến Mỹ hôm 12-3 và hội đàm với Tổng thống Barack Obama cùng ngày ở Nhà Trắng. Dự kiến, ông phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 13-3.

Đài BBC nhận định nhân dịp này, nhiều khả năng Tổng thống Obama sẽ lại kêu gọi Moscow rút quân, ủng hộ cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine vào tháng 5 tới và đàm phán trực tiếp với chính phủ Kiev.

Thêm vào đó, Liên minh châu Âu (EU) nhiều khả năng sẽ áp đặt lệnh cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản các quan chức và sĩ quan quân đội Nga liên quan đến hành động chiếm đóng Crimea trong ngày 17-3 nếu Moscow không chấp nhận thành lập nhóm tiếp xúc để đối thoại với Kiev.

 

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI