Phía Moscow bác bỏ thông tin 2 công dân Nga bị bắt ở Ukraine là binh sỹ trong khi Kiev một mực cho rằng đây là bằng chứng tố cáo sự can thiệp trực tiếp của Kremlin vào chiến sự tại miền Đông Ukraine.

Hai người đàn ông nói trên vốn bị thương và đang trong quá trình hồi phục tại một bệnh viện quân y tại Kiev. Họ được canh giữ nghiêm ngặt.

 

Yevgeni Yerofeyev. Ảnh: AP

Yevgeni Yerofeyev. Ảnh: AP

 

Hôm 19-5, Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu được tới thăm hai công dân nói trên tại bệnh viện. Đại sứ quán Nga tại Kiev cũng đề nghị được cung cấp những trợ giúp cần thiết cho hai nhu cầu này theo luật pháp quốc tế.

Tối 18-5, Bộ Quốc phòng Nga đã yêu cầu Kiev chấm dứt việc tra tấn và thả hai người nói trên, đồng thời khẳng định họ là 2 công dân Nga Alexander Alexandrov và Yevgeni Yerofeyev và họ không còn là các quân nhân thuộc Lực lượng Vũ trang Nga vào thời điểm bị bắt giữ vào ngày 17-5.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết thêm rằng trước đó hai công dân này từng có thời gian phục vụ tại một trong các đơn vị Lực lượng Vũ trang Nga và được huấn luyện quân sự.

Trước đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin hôm 18-5 nói rằng Moscow đã tìm cách giết 2 binh sĩ Nga bị Kiev bắt giữ nói trên.

 

Sgt. Alexander Alexandrov of the Russian special forces lies in a military hospital bed, in Kiev, Ukraine, Monday, May, 18, 2015.  Two wounded Russian soldiers captured while fighting in war-torn eastern Ukraine have been transferred to a hospital in Kiev, Ukrainian officials said Monday as Moscow once again firmly denied any involvement in the fighting. (AP Photo/Markian Lubkivskyi )

Alexander Alexandrov. Ảnh: AP

 

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC cùng ngày 19-5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết nước này "thực chất đang có chiến tranh với Nga" và kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó. "Tôi có thể nói rõ đây không phải cuộc chiến với phe ly khai mà thực chất là chiến tranh với Nga" - ông Poroshenko và dẫn bằng chứng là việc bắt được các binh sĩ Nga.

Cũng theo tổng thống Ukraine,ông không tin tưởng người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhưng không còn lựa chọn nào khác ngoài đàm phán cùng.