Phát ngôn viên Andriy Lysenko cho hay: “Hai binh sĩ Nga đã bị bắt giữ và chúng tôi đang điều tra họ”. Tuy nhiên, người này không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

 

Quân chính phủ Ukraine cho biết đã bắt được 2 binh sĩ Nga. Ảnh: Reuters
Quân chính phủ Ukraine cho biết đã bắt được 2 binh sĩ Nga. Ảnh: Reuters

 

Ông Lysenko cũng nói thêm rằng số thương vong của quân đội Ukraine không ngừng gia tăng trong các cuộc tấn công của phe ly khai bất chấp thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ tháng 2. Theo ông, 3 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 17 người khác bị thương trong vòng 24 giờ qua. Hai trong số 3 binh lính trên đã thiệt mạng trong một vụ pháo kích gần thị trấn Svitlodarsk, phía Đông Bắc Donetsk, nơi phe ly khai đang kiểm soát.

Trong khi đó, chỉ huy cấp cao của phe ly khai Eduard Basurin đã cáo buộc binh sĩ Ukraine sử dụng vũ khí hạng nặng gần sân bay Donetsk hôm 17-5 khiến 1 tay súng thiệt mạng và một người khác bị thương.

 

Phe ly khai cũng cáo buộc binh sĩ Ukraine sử dụng vũ khí hạng nặng gần sân bay Donetsk. Ảnh: EPA
Phe ly khai cũng cáo buộc binh sĩ Ukraine sử dụng vũ khí hạng nặng gần sân bay Donetsk. Ảnh: EPA

 

Trong khi tình trạng bạo lực đã giảm đi đáng kể từ khi lệnh ngừng bắn được thực thi, quân đội chính phủ và phe ly khai không ngừng cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận và gây thương vong.

Hồi tháng trước, Tướng Philip Breedlove, một tư lệnh của NATO, đã nói với Quốc hội Mỹ rằng quân đội Nga có thể sử dụng thỏa thuận ngừng bắn để chuẩn bị cho một đợt tấn công mới nhằm hỗ trợ cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Ukraine và NATO luôn cáo buộc Nga hỗ trợ binh sĩ và các thiết bị quân sự cho phe ly khai thân Moscow nhưng Điện Kremlin đã phủ nhận cáo buộc này.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)