Ukraine kêu gọi quốc tế xét xử ông Yanukovych

Tin mới

26/02/2014 08:32

(NLĐO) – Quốc hội Ukraine ngày 25-2 thông qua nghị quyết yêu cầu đưa Tổng thống bị truất phế Viktor Yanukovych ra xét xử tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) với các tội danh chống lại loài người.

Nghị quyết trên đã nhận được sự ủng hộ áp đảo trong quốc hội và gắn ông Yanukovych với hành động bạo lực do cảnh sát tiến hành nhằm vào những người biểu tình, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Ngoài ra, nghị quyết khẳng định cần đưa thêm cả cựu Bộ trưởng Nội vụ Vitaly Zakharchenko và cựu Trưởng công tố Viktor Pshonka ra xét xử tại ICC. Hiện cả hai nhân vật này đều đang bị nhà chức trách truy nã và được cho là đang lẩn trốn đâu đó trong Ukraine.

Văn kiện này nêu rõ các cơ quan thực thi pháp luật tấn công người biểu tình bằng dùi cui, hơi cay, lựu đạn gây choáng và vũ khí theo lệnh của các quan chức cấp cao. Điều đó cho thấy họ đã vượt quá và lạm dụng quyền hạn của mình.

 

Kiev
Một nhóm người biểu tình đóng chốt trước cửa Cơ quan An ninh Ukraine ngày 25-2. Ảnh: THE LOS ANGELES TIMES

 

Liên quan đến các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 25-5 tới, đã có ít nhất 2 người tuyên bố ra tranh cử tổng thống cho đến giờ. Đó là lãnh đạo đối lập, cựu vô địch quyền Anh thế giới hạng nặng Vitali Klitschko và Thống đốc tỉnh Kharkov Mikhail Dobkin – một nhân vật ủng hộ ông Yanukovich và thân Nga. Cựu Thủ tướng Julia Tymoshenko, đối thủ lâu năm của ông Yanukovich và được ra tù sau khi ông này chạy trốn khỏi Kiev,  tuyên bố không có ý định tham gia cuộc đua tổng thống. Sau thời gian bệnh hoạn trong tù, bà đang lên kế hoạch đến Đức trong những ngày tới để điều trị.

Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov ngày 25-2 cảnh báo về “những dấu hiệu ly khai nguy hiểm” trong bối cảnh lo ngại khu vực phía Đông thân Nga có thể “khuấy động” việc chia cắt đất nước. Cùng ngày, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) Catherine Ashton kêu gọi Nga nên để cho quốc gia này tiến theo “con đường mà họ lựa chọn”.

 

Ukraines national flag flies at a make-shift memorial for those killed in recent violence in Kiev February 25, 2014. REUTERS-Konstantin Chernichkin
Tưởng niệm những người bỏ mạng trong các cuộc bạo loạn ở Kiev ngày 25-2. Ảnh: REUTERS

 

H.Bình (Theo Reuters, The Los Angeles Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI