Ukraine đã chi 147 triệu USD cho chiến dịch ở Đông Nam

Tin mới

30/05/2014 17:39

(NLĐO) - Chính quyền mới ở Ukraine đã chi tổng cộng 147 triệu USD, giá trị một nửa ngân sách của thành phố Donetsk trong một năm, tức gần 3 triệu USD/ngày, cho chiến dịch “chống khủng bố” ở miền Đông Nam nước này bắt đầu từ ngày 15-4.

Các chuyên gia nhận định nếu chính quyền Kiev tiếp tục tiến hành chiến dịch quân sự ở miền Đông Nam Ukraine, sử dụng vũ khí hạng nặng và máy bay, tổng số chi phí cho chiến tranh sẽ tăng lên hàng chục lần.

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Nga, đến cuối tháng 4 vừa qua, chính quyền Kiev đã tập trung ở miền Đông Nam Ukraine 11.000 quân, 160 xe tăng, hơn 230 xe bọc thép, gần 150 hệ thống pháo binh và máy bay.

http://images.wjla.com/communities/ukraine-soldier-ap-041714_606.jpg
Binh sĩ Ukraine ở miền Đông nước này. Ảnh: AP

Một nguồn tin ở Bộ Quốc phòng Nga cho biết một binh lính Ukraine tham gia chiến dịch trừng phạt ở Đông Nam nước này được nhận công tác phí tương đương 2,5 USD/ngày trong khi một sĩ quan được 8,3 USD.

Như thế, mỗi một ngày đêm Kiev phải chi ít nhất 50.000 USD cho số binh sĩ có mặt ở Đông Nam Ukraine.

Từ trước khi bắt đầu thực hiện chiến dịch quân sự ở Đông Nam Ukraine, chính quyền Kiev đã thông báo về tình trạng thiếu tiền. Theo đó, quân đội Ukraine không có đủ kinh phí chi cho máy bay, xe bọc thép.

ukrainian-soldiers-stand-at-armored-personnel-carriers-with-ukrainian-flags-in-the-back-as-ukrainian-army-troops-receive-ammunition-in-a-field-on-the-outskirts-of-izyum-eastern-ukraine-on-tuesday-april-15-2014-an-associated-press-reporter-saw-at-least-14-armored-personnel-carriers-with-ukrainian-flags-one-helicopter-and-military-trucks-parked-24-miles-north-of-the-city-tuesday
Ukraine huy động nhiều xe tăng và máy bay cho chiến dịch ở miền Đông Nam. Ảnh: AP

Ngoài các đơn vị quân đội của chính phủ tham gia chiến dịch còn có các đội quân “tư nhân” được các nhà tài phiệt địa phương tài trợ cũng như thành viên của ac1c công ty an ninh tư nhân đến từ châu Âu và Mỹ.

Một trong những người giàu nhất Ukraine là Igor Kolomoisky đã tài trợ cho các đoàn quân tự nguyện, như các tiểu đoàn “Dnepr-1” và “Dnepr-2” cũng như 2 tiểu đoàn phòng thủ lãnh thổ. Quân số các đơn vị này lên đến gần 3.000 người.

Theo lời ông Kolomoisky, mỗi tháng ông chi tiền lương cho các đơn vị bán quân sự hơn 10 triệu USD. Tính ra, lính đánh thuê nhận được khoảng 40 USD/ngày.

 

Hoài Vy (Theo RT, Izvestia)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI