Ông trùm công nghiệp thép và khai thác mỏ Akhmetov cho hay các phần tử ly khai đang gây bất ổn ở  Donbass (gồm vùng Donetsk và Luhansk) và biến địa phương này thành "con tin" của mình. 

Trướcđó, ông Akhmetov đã yêu cầu công nhân đang làm việc cho ông tiến hành tuần tra không vũ trang để kiểm soát thành phố Mariupol ngay sau khi các tay súng ủng hộ Nga bị quân đội Ukraine đuổi ra khỏi khu vực này.

Tỷ phú Ukraine Rinat Akhmetov. Ảnh: AP
Tỷ phú Ukraine Rinat Akhmetov. Ảnh: AP

Chỉ 4 ngày trước khi cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra, người đàn ông giàu nhất nước này quyết định tiến hành chiến dịch “Tiếng nói của Donbass” như một minh chứng cho thấy hầu hết người dân ở miền Đông đều phản đối phe đòi ly khai thân Nga. 

Trong một tuyên bố chống lại các nhóm vũ trang chiếm đóng khu vực miền Đông, ông Akhmetov cho rằng số cử tri trong cuộc bầu cử sắp tới sẽ rất đông bởi mọi người đã quá mệt mỏi khi sống trong sợ hãi và khủng bố. Ông cho biết hơn một triệu người lao động đã tham gia chiến dịch, trong đó có 200.000 công nhân làm việc cho ông ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, không thể xác định số người tham gia riêng từng khu vực do các chi nhánh công ty của ông nằm rải rác khắp miền Đông và không thể tiếp cận với truyền thông do rào chắn của lực lượng ly khai và đường sắt bị gián đoạn.

Chiến dịch "Tiếng nói của Donbass" sẽ yêu cầu giải giáp tất cả các băng nhóm nổi dậy bất hợp pháp, thả các con tin và không chiếm đống các tòa nhà chính quyền cũng như thông lại tuyến đường sắt và các con đường trong khu vực.

 

Xuân Mai (Theo Bloomberg News, CTV News)