Chiến dịch xuyên đêm của quân đội Ukraine đã phá hủy 2 căn cứ quân sự của những người nổi dậy thân Nga, Tổng thống tạm quyền Oleksandr Turchinov tuyên bố hôm 15-5.

Chiến binh lực lượng ly khai ở Slovyansk. Ảnh: AP

Chiến binh lực lượng ly khai ở Slovyansk. Ảnh: AP

Theo lời ông Turchinov, 2 căn cứ nói trên lần lượt nằm ở hai thành phố  Slovyansk và Kramatorsk, cách biên giới Nga khoảng 150 km.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, chiến dịch không gây ra bất cứ thương vong nào. Quân chính phủ đã bắt giữ 3 tù binh, trong đó có một người được vũ trang bằng súng phóng lựu RPG.

Các phóng viên của AP tại Slovyansk cho biết nghe thấy những tiếng nổ súng máy suốt đêm, nhưng vẫn chưa thể xác nhận chi tiết tuyên bố của ông Turchinov. Phía quân ly khai vẫn chưa đưa ra phản hồi đối với tuyên bố này. Tuy nhiên, tình hình tại hai thành phố nói trên được cho là vắng lặng hơn so với bình thường.

Ông Turchinov không nói rõ về những căn cứ quân sự bị tiêu diệt. Do đó, truyền thông thế giới tỏ ra khá thận trọng với tuyên bố của vị tổng thống tạm quyền này. Bởi nhiều tuyên bố thắng lợi ông đưa ra trước đó được chứng minh là thổi phồng quá mức.

Moscow vẫn “để ngỏ cánh cửa” đối thoại với Kiev

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15-5 khẳng định Moscow vẫn “để ngỏ cánh cửa” đối thoại với Kiev về khoản nợ khí đốt lâu năm của Ukraine. Ông Putin khẳng định Nga “buộc” phải đe dọa cắt đứt cung cấp khí đốt từ ngày 3-6 vì khoản nợ khí đốt của Ukraine đang ngày càng chồng chất và hiện đã lên tới 3,5 tỉ USD. Moscow cũng nhấn mạnh Kiev sẽ bắt đầu trả khoản nợ này từ ngày 1-6 sắp tới.

Đồng thời, ông chủ điện Kremlin cũng cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) đã thất bại trong việc đưa ra các đề xuất chi tiết để ngăn chặn việc cắt đứt nguồn cung khí đốt bắt đầu vào tháng tới.

Trong bức thư ngỏ gới tới lãnh đạo EU, Tổng thống Nga cũng kêu gọi Brussels “gắn kết tích cực hơn” để tìm ra con đường giúp ổn định nền kinh tế bị khủng hoảng trì kéo của Ukraine.

“Chúng tôi rất tiếc khi phải nói rằng chúng tôi không hề nhận được bất cứ đề xuất chi tiết nào từ các đối tác nhằm ổn định tình hình hiện nay” – bức thư ngỏ từ Kremlin nêu rõ.

Đỗ Quyên (Theo AP)