“Сhúng tôi bắt đầu giai đoạn đấu tranh cách mạng mới, đổi tên RS thành phong trào giải phóng dân tộc RS” - ông Yarosh nhấn mạnh, đồng thời khẳng định RS sẽ cho thấy họ là một thế lực cách mạng có kỷ luật.

 

Сторонники
Những người ủng hộ phong trào “Right Sector” tham gia biểu tình ở Kiev. Ảnh: TASS

 

Theo nhiều đánh giá khác nhau, có khoảng 3.000-6.000 người ủng hộ RS tụ tập trên quảng trường Độc Lập hôm 21-7, với quốc kỳ Ukraine và cờ RS.

Gần 40% trong số những người biểu tình nêu trên mặc đồ ngụy trang.

“Chính quyền phải biết rằng nếu không đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân thì họ phải ra đi. Hoặc chúng tôi tổ chức trưng cầu ý dân về tình trạng mất lòng tin đối với chính quyền hoặc chúng tôi sẽ thành lập ủy ban bầu cử của chúng tôi và sẽ bỏ phiếu riêng biệt trên toàn lãnh thổ Ukraine”.

Thủ lĩnh RS cũng yêu cầu phong tỏa vùng lãnh thổ bị chiếm đóng một cách hoàn toàn và toàn diện.

 

http://photocdn4.itar-tass.com/width/744_b12f2926/tass/m2/uploads/i/20150717/4051623.jpg
Thủ lĩnh Dmytro Yarosh tuyên bố có thể tổ chức trưng cầu dân ý về tình trạng mất lòng tin đối với chính quyền. Ảnh: TASS

 

Trước đó cùng ngày, đã diễn ra đại hội của phong trào RS tại cung điện Tháng Mười ở Kiev.

Tại đây, RS công bố kế hoạch đòi hỏi xem xét vấn đề bãi bỏ thỏa thuận Minsk cũng như vấn đề hợp pháp hóa phong trào tình nguyện.

Cũng cần nhắc lại, thủ lĩnh Yarosh hôm 19-7 đã từng kêu gọi tất cả nhân viên an ninh ngưng thực hiện “mệnh lệnh tội phạm của chính quyền”.

Một ngày trước, ông này đã tuyên bố cần phải loại bỏ Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, chính phủ và quốc hội nước này.

Hoài Vy (Theo Tass, Vzglyad, 112.ua)