Theo Reuters, 2 quân nhân Nga bị bắt ở Ukraine hồi tháng 5-2015, có tên Alexander Alexandrov và đại tá Yevgeny Yerofeyev (chỉ huy của Alexandrov). Họ bị kết tội chuẩn bị “hành động khủng bố”, xâm nhập lãnh thổ Ukraine trái phép cùng một số tội danh khác.

Yerofeyev (trái) và Alexandrov. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Nga TASS, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko điện đàm hôm 18-4 để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có số phận của các tù binh Nadiya Savchenko (Ukraine) và Alexander Alexandrov, Yevgeni Yerofeyev (Nga).

Hai tổng thống nhất trí trong thời gian tới, Savchenko sẽ được gặp Tổng Lãnh sự Ukraine ở thành phố Rostov-on-Don của Nga. Tuy nhiên, số phận 2 quân nhân Nga chưa được công khai.

Cả 2 phủ nhận tội trạng trong khi luật sư của họ chưa quyết định có kháng cáo hay không. Theo truyền thông Nga, Moscow sẽ làm hết sức để cứu họ về nước.

Nga luôn phủ nhận việc điều quân sang hỗ trợ các tay súng ly khai ở Đông Ukraine, đồng thời tuyên bố Alexandrov và Yerofeyev tự ý rời bỏ đơn vị đặc nhiệm của họ để tham gia cuộc xung đột.

Trước phiên xử, luật sư của Yerofeyev cho rằng phán quyết đã được định đoạt từ trước bởi Ukraine muốn trao đổi 2 quân nhân Nga với những binh lính Ukraine bị bắt giữ ở Nga, trong đó có phi công nữ Nadezhda Savcheko. Cô Savchenko, 34 tuổi, bị tuyên án 22 năm tù trong phiên xử tại Nga hồi tháng 3, với tội danh tham gia sát hại 2 nhà báo Nga.

Chưa rõ Ukraine có đưa được nữ phi công về nước hay không. Trong cuộc đối thoại với người dân tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay Điện Kremlin có liên lạc với giới lãnh đạo Ukraine về trường hợp của cô Savchenko. Tuy nhiên, ông Putin nói: “Tốt nhất là không hành động hấp tấp”.