Cô Savchenko gần đây bị nhà chức trách Nga kết án 22 năm tù giam.

Trong khi đó, ông Bout và phi công Konstantin Yaroshenko đang bị giam tại Mỹ liên quan đến hoạt động buôn lậu vũ khí và ma túy tương ứng.

Yaroshenko bị bắt ở Liberia và bị kết tội buôn lậu số cocaine trị giá 100 triệu USD vào Mỹ, hiện thụ án bản án 20 năm tù giam. Còn ông Bout bị bắt ở Bangkok – Thái Lan ngày 6-3-2008, bị dẫn độ sang Mỹ năm 2010 và lãnh 25 năm tù giam cho tội âm mưu giết người, bán vũ khí trái phép cho phiến quân FARC ở Colombia.

Báo The Telegraph cho biết Washington và Moscow đang có ý định trao đổi tù nhân. Theo hãng tin Interfax dẫn "nguồn tin mật" nói ngoài 3 người nói trên, danh sách trao đổi còn bao gồm một số công dân Nga.

Tuy nhiên, Điện Kremlin phủ nhận, đồng thời khẳng định không có thỏa thuận trao đổi nào như báo chí đưa tin. Một nguồn tin ở Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án tin đồn mang tính tuyên truyền của phương Tây.

Nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko. Ảnh: The Telegraph
Nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko. Ảnh: The Telegraph

Luật sư của ông Bout, Alexei Tarasov, nói với hãng tin RBC của Nga vào ngày 29-3: “Có khả năng cuộc trao đổi đang diễn ra. Một số biện pháp cụ thể đang được thực hiện”. Ông Tarasov sau đó từ chối giải thích thêm vì “không muốn gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán”.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt gọi đây là ý tưởng “buồn cười”. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 29-3 ở Kiev, quan chức này nhấn mạnh nữ phi công Savchenko bị Nga bắt giam trái phép nên theo hiệp định Minsk, cô ấy phải được trả tự do.

Cùng chung quan điểm, Đại sứ Mỹ tại Nga William Stevens tuyên bố Washington chưa bao giờ tính đến khả năng trao đổi nữ phi công Savchenko lấy ông Bout và phi công Yaroshenko.

Ông trùm buôn lậu vũ khí người Nga Viktor Bout. Ảnh: Reuters
Ông trùm buôn lậu vũ khí người Nga Viktor Bout. Ảnh: Reuters

Savchenko bị một tòa án Nga kết tội tham gia vụ pháo kích làm chết 2 phóng viên truyền hình Nga ở miền Đông Ukraine ngày 17-6-2014. Dù đưa ra bằng chứng điện thoại di động cho thấy cô không có mặt ở miền Đông Ukraine lúc đó nhưng tòa án vẫn kết án phi công này 22 năm tù giam.

Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) cho biết trường hợp của Savchenko có liên quan đến chính trị.

P.Nghĩa (Theo Telegraph, IB Times, RBTH)