Ukraine: Donetsk xin sáp nhập vào Nga

Tin mới

13/05/2014 08:26

(NLĐO)- Lãnh đạo phe ly khai ở miền đông Ukraine hôm 12-5 kêu gọi Moscow “sáp nhập” vùng Donetsk, và gọi đó là một bước đi thích hợp sau cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự trị của vùng này vào cuối tuần qua.

Donbass residents vote in the referendum on the status of the self-proclaimed Donetsk People's Republic (RIA Novosti/Maksim Blinov)

Donetsk xin sáp nhập vào Nga. Ảnh: RIA Novosti

 

“Thể theo nguyện vọng của nhân dân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR), chúng tôi đề nghị Nga xem xét công bố sáp nhập DPR vào Liên bang Nga” - Lãnh đạo DPR do những người ủng hộ ly khai lập nên, ông Denis Pushilin nhấn mạnh.

Trước đó, cùng ngày, kết quả các cuộc trưng cầu dân ý đã được công bố tại vùng Donetsk và Luhansk, thuộc miền đông Ukraine cho thấy đa số cử tri ủng hộ nền độc lập của cả vùng. Gần 90% phiếu bầu ở Donetsk ủng hộ vùng này độc lập chính trị khỏi Kiev – Người đứng đầu Ủy ban bỏ phiếu ở Donetsk – ông Roman Lyagin cho hay.

Tại Luhansk, 96,2 &% cử tri ủng hộ tự trị. Cơ quan báo chí Điện Kremlin cùng ngày tuyên bố Moscow tôn trọng ý chí của nhân dân các vùng Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine, đồng thời hy vọng việc hiện thực hóa cuộc trưng cầu dân ý diễn ra một cách văn minh.

Theo lời ông Pushilin, cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào ngày 25-5 tới sẽ không diễn ra ở Donetsk vì giờ đây vùng này đã “độc lập”. Người phát ngôn của phe ly khai tại vùng Luhansk cũng tuyên bố vùng này sẽ không tham gia cuộc bầu cử 25-5 tới với lý do tương tự.

Hiện Moscow vẫn chưa có phản hồi đối với lời kêu gọi của Donetsk. Tuy nhiên Nga đã kêu gọi đối thoại giữa những người đòi ly khai và Kiev, với sự tham gia của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu.

 

Người giàu nhất Ukraine bác tin tài trợ phe ly khai

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Rossiiskaya Gazeta của Nga hôm 12-5, Thống đốc “tự phong” của vùng Donetsk  - ông Pavel Gubarev cho biết tỉ phú giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov đang tài trợ về tài chính cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine. Tuyên bố của ông Gubarev đưa ra chỉ 2 ngày sau khi nổi lên thông tin Tập đoàn Metinvest Group của tỉ phú Akhmetov thành lập các đội tuần tra để cùng cảnh sát duy trì trật tự trong thành phố  Mariupol và ngăn chặn đụng độ quân sự. Tuyên bố từ Metinvest cũng yêu cầu rút các lực lượng tham gia chiến dịch chống khủng bố khỏi Donbas.

Tuy nhiên, theo Kyivpost, ông Akhmetov đã bác bỏ thông tin cho rằng ông hẫu thuẫn cho phe ly khai và khẳng định ông ủng hộ quân chính phủ.

 

Đỗ Quyên (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI