Lính đánh thuê Mỹ "có mặt" ở miền Đông Ukraine

Tin mới

12/05/2014 12:25

(NLĐO) - Truyền thông Đức hôm 11-5 tiết lộ khoảng 400 lính đánh thuê từ công ty an ninh tư nhân nổi tiếng của Mỹ Academi đang tham gia các hoạt động quân sự chống lại người biểu tình chống chính phủ Ukraine ở miền Đông.

Một nguồn tin tình báo cho biết các binh lính của Academi có liên quan đến hoạt động quân sự của Kiev trấn áp các lực lượng đòi ly khai ở gần thành phố Slavyansk, thuộc tỉnh Donetsk.

 

Binh lính Ukraine được triển khai gần Slaviyansk, khu Donetsk. Ảnh: RIA Novosti
Binh lính Ukraine được triển khai gần Slaviyansk, khu Donetsk. Ảnh: RIA Novosti

 

Trước đó, hôm 29-4, cơ quan tình báo Đức (BND) đã thông báo cho chính quyền Thủ tướng Angela Merkel có sự tham gia của lính đánh thuê Mỹ ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được ai đứng sau vụ việc và trả tiền cho lực lượng này. 

Vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết đã nhận được thông tin Kiev đang có kế hoạch nhờ đến lính đánh thuê nước ngoài để đảm bảo pháp luật được thực thi. Theo Moscow, động thái này có nghĩa là Ukraine muốn đàn áp các cuộc biểu tình phản đối của người dân.

Cùng ngày, các quân tự vệ và nhân chứng ở Krasnoarmeysk cho hay 2 người dân đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương ở miền Đông Ukraine khi lực lượng Vệ binh Quốc gia Kiev bắn vào đám đông biểu tình và những cử tri tập hợp quanh điểm bỏ phiếu ở khu vực này. Trước đó, lực lượng này đã tiến vào thành phố Krasnoarmeysk và bao vây các điểm bỏ phiếu.

Phóng viên Nga Ilya Azar tại hiện trường cho biết: “Mọi người chỉ đứng đó, không có vũ khí và bên ngoài tòa nhà hội đồng đã bị bao vây”. Phóng viên này cho biết có một người bị bắn chết và một nhân chứng khác nói thêm một người thiệt mạng khi đang trên đường đến bệnh viện cấp cứu.

 

Một người đã thiệt mạng trong vụ nổ súng. Ảnh: RT
Một người đã thiệt mạng trong vụ nổ súng. Ảnh: RT

 

Một người chứng kiến kể lại: “Trước khi vụ nổ súng diễn ra người dân ở đây đang đàm phán với lực lượng vệ binh quốc gia ở tòa nhà hội đồng thành phố Krasnoarmeysk. Lực lượng này đã nói với mọi người họ đến đây để giải quyết mọi chuyện một cách hòa bình và còn xin thuốc lá. Tuy nhiên, ngay sau đó, họ đã bắt đầu nổ súng".

Krasnoarmeysk cùng với nhiều nơi khác ở miền Đông Ukraine đã tiến hành trưng cầu dân ý. Các cuộc bỏ phiếu ở Krasnoarmeysk buộc phải tạm dừng vì sự can thiệp của lực lượng vệ binh quốc gia. Vào thời điểm đó, đã có hơn 47.000 người bỏ phiếu tại thành phố này. 

 

Xuân Mai (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI