Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho hay: “Để đánh lừa các đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), phe ly khai đã di chuyển thiết bị quân sự từ tiền tuyến... và mang chúng trở lại vào ban đêm. Có dấu hiệu cho thấy các tay súng đang chuẩn bị cho những cuộc chiến mới ”.

Cùng ngày, tại miền Đông Ukraine, Eduard Bacurin, Thứ trưởng Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho biết từ ngày 20-2, phe ly khai đã tìm thấy 373 thi thể binh sĩ Ukraine tại sân bay Donetsk và trao trả cho phía Kiev 306 thi thể. Sân bay Donetsk là một trong những điểm nóng tại khu vực giới tuyến giữa lực lượng an ninh Ukraine và lực lượng ly khai trong một thời gian dài. Lực lượng ly khai nắm quyền kiểm soát sân bay này từ cuối tháng 1 vừa qua.

Binh sĩ Ukraine ở miền Đông. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Ukraine ở miền Đông. Ảnh: Reuters

Nghị sĩ Hans-Peter Bartels cho rằng NATO không đủ sức bảo vệ châu Âu. Ảnh: DPA
Nghị sĩ Hans-Peter Bartels cho rằng NATO không đủ sức bảo vệ châu Âu. Ảnh: DPA

Trong khi đó, ông Hans-Peter Bartels, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Đức hôm 1-3 cho rằng các nước thành viên NATO, trong đó có Đức, chưa áp dụng đầy đủ các biện pháp để tăng cường khả năng phòng thủ của liên minh quân sự này. “Gần 1,4 triệu binh sĩ mà NATO và Liên minh châu ÂU (EU) có thể bố trí ở châu Âu cho đến nay chỉ là sức mạnh ảo” - ông nhận định.

Thêm vào đó, ông Bartels cũng chỉ trích việc NATO có kế hoạch triển khai một lực lượng chung gồm 5.000 binh sĩ tại châu Âu với khả năng sẵn sàng chiến đấu cao. Theo nghị sĩ này, NATO sẽ không thể bảo vệ bất kỳ một nước nào tại châu lục này chỉ với số binh sĩ nói trên. Ông nói thêm rằng cả quân đội Đức cũng chưa đủ khả năng để phòng thủ.

Xuân Mai (Theo Reuters, Voice of Russia, RIN)